Sự nhượng bộ của Nga

6 Thanh Niên
Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa cho biết nước này sẵn sàng gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) với Mỹ trước cuối năm nay mà không cần bất cứ điều kiện tiên quyết nào.
Tổng thống Vladimir Putin trao đổi với người đồng cấp Mỹ Donald Trump /// Reuters Tổng thống Vladimir Putin trao đổi với người đồng cấp Mỹ Donald Trump - Reuters
Tổng thống Vladimir Putin trao đổi với người đồng cấp Mỹ Donald Trump
Reuters
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ này sẽ hết hạn vào tháng 2.2021. Dù nhiều lần đưa ra lời đề nghị trên, song tới nay Nga vẫn chưa nhận được phản hồi từ Mỹ.
Sở dĩ Nga thể hiện thiện chí trên vì không muốn khởi xướng một cuộc chạy đua vũ trang. Moscow thậm chí nhiều lần cảnh báo Washington rằng việc từ chối gia hạn New START sẽ gây thêm nhiều hiểm họa và bất ổn cho an ninh thế giới. Động thái của Mỹ cũng khiến Nga lo ngại Washington có thể sẵn sàng từ bỏ New START như đã làm với Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).
Trong khi đó, Mỹ tỏ ra không vội vàng trong việc gia hạn hiệp ước trên. Điều này cũng dễ hiểu vì lâu nay Washington cho rằng New START là hiệp ước “thiếu sót” và “lỗi thời” khi không bao gồm vũ khí hạt nhân chiến thuật tầm ngắn hoặc vũ khí phi hạt nhân mới. Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thường nhấn mạnh muốn một thỏa thuận có sự tham gia của cả Nga và Trung Quốc.

[VIDEO] Ông Putin hy vọng Tổng thống Trump đến Nga Ngày Chiến thắng năm 2020

Giới chức Mỹ cho rằng nếu Washington đồng ý gia hạn hiệp ước ngay tại thời điểm này thì sẽ khó có thể thuyết phục được Moscow và Bắc Kinh tham gia đàm phán một thỏa thuận rộng hơn nhằm thay thế New START.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
bao công

bao công

Mỹ chỉ ký hiệp ước khi có cả trung quốc tham gia vì đây mới là đối thủ chính của Mỹ , còn nga hiện nay quá yếu , đói , không có tiền , kinh tế lụn bại ...chỉ giỏi đánh võ mồm nên Mỹ không quan tâm
Dung

Dung

Với tiềm lực quốc phòng,khoáng sản và con người của nước Nga như bây giờ là quá yếu kém bạn Bao Công nói vậy có gì sai.
Tâm

Tâm

Bạn nên du lịch Nga một chuyến cho sáng mắt,bạn ạ. Ngồi cào phím tối ngày thì không có tiền đi đâu!
Minh Hưng

Minh Hưng

Vị thế khác nhau thì hành xử sẽ khác nhau thôi! Kinh tế Nga suy yếu, không có tiền cho cuộc chạy đua đầy tốn kém thì việc gia hạn hiệp ước là chiến lược đầy khôn ngoan. Kinh tế Mỹ rất mạnh và Mỹ đang mong tham gia chạy đua vũ trang để làm suy yếu nước khác. Lịch sử đã chứng minh Mỹ làm sụp đổ kinh tế Liên Xô thông qua chạy đua vũ trang và kinh tế.
Trung đài

Trung đài

Vấn đề là Trung quốc kẻ cạnh tranh ngôi vị số 1 với Mỹ và đang gấp rút hiện đại hóa quốc phòng lại đứng ngoài hiệp định. Mỹ sẽ ký hiệp định mới có cả Trung quốc còn chỉ ký với Nga không có nhiều ý nghĩa.
Zeus

Zeus

Trung Quốc đang tăng tốc quá trình tăng cường sức mạnh quân sự, bao gồm cả lực lượng tên lửa hạt nhân cả chiến lược, cả chiến thuật, nhưng luôn ra rả :vũ khí hạt nhân của mình không nhắm vào ai,nhằm duy trì hòa bình,.., và hành động của Trung Quốc tại biên giới với Ấn Độ, tại Biển Đông,.., thật vô lý khi mà chỉ có nga và mỹ ký kết các hiệp ước về vũ khí, để tự trói buộc lẫn nhau, trong khi Trung Quốc tự do phát triển. Cuộc chạy đua vũ trang giữa các đối thủ là điều tất yếu, vì ai cũng muốn đạt được lợi thế hơn đối thủ của mình. Có điều là nga với nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên (riêng dầu mỏ, khí đốt, LNG đã chiếm tới 59% giá trị xuất khẩu của nga,chưa kể đến than đá, gỗ, kim loại), những mặt hàng xk của nga do nền sx tạo ra thì chỉ có vũ khí và lúa mì. Nga chắc chắn không đủ tiềm lực kinh tế để tham gia cuộc chạy đua vũ trang.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm