Sức ép bủa vây tổng thống Venezuela

0 Thanh Niên
Phe đối lập tiếp tục đòi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ bỏ quyền lực trong khi một số nước kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.
Tổng thống Nicolas Maduro tham gia cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ tại Caracas

 /// Ảnh: Reuters Tổng thống Nicolas Maduro tham gia cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ tại Caracas - Ảnh: Reuters
Tổng thống Nicolas Maduro tham gia cuộc tuần hành ủng hộ chính phủ tại Caracas
Ảnh: Reuters
Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là “tổng thống lâm thời” của Venezuela, hôm qua đẩy mạnh chiến dịch hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro, bác bỏ đề nghị đối thoại và kêu gọi tiếp tục biểu tình lớn. AFP dẫn lời ông Guaido tuyên bố sẽ không tham dự “đối thoại giả tạo” về khủng hoảng chính trị hiện nay ở Venezuela và đòi các cuộc đàm phán phải bao gồm sự ra đi của ông Maduro, thiết lập chính quyền chuyển tiếp và tổ chức “bầu cử tự do” chọn tổng thống mới. Tính đến ngày 26.1, đã có ít nhất 29 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa phe biểu tình chống Tổng thống Maduro với lực lượng an ninh lẫn những người ủng hộ đảng cầm quyền PSUV, theo CNN dẫn một số nguồn tin.
[VIDEO] Nga, Mỹ đối đầu vì Venezuela
Trước đó, Mexico ngỏ lời tổ chức đối thoại giữa hai bên, còn Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faria Tortosa cho hay Tổng thống Maduro đã chấp thuận đề nghị làm trung gian hòa giải của Nga, theo Hãng tin TASS. Nhà lãnh đạo cũng cử Ngoại trưởng Jorge Arreaza đến dự cuộc họp khẩn tại HĐBA LHQ về tình hình Venezuela vào hôm qua. Cuộc họp do Mỹ đề nghị hôm 24.1 và Ngoại trưởng nước này, Mike Pompeo thúc giục các thành viên HĐBA công nhận ông Guaido là “tổng thống lâm thời” của Venezuela.
Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho hay Moscow sẽ phản đối mọi động thái “giật dây” HĐBA, còn Ngoại trưởng Sergey Lavrov chỉ trích chính sách “mang tính hủy diệt” của Mỹ đối với Venezuela. Một số nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng nhiều nhân viên thuộc các nhà thầu an ninh tư nhân từ Nga đã đến Venezuela trong những ngày qua để tăng cường bảo vệ ông Maduro nhưng các bên liên quan chưa xác nhận thông tin này.
Đến nay, thế giới vẫn có phản ứng trái chiều về những diễn biến tại Venezuela. Trong khi Nga, Cuba, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác vẫn ủng hộ Tổng thống Maduro thì phương Tây cũng gây sức ép mạnh lên nhà lãnh đạo. Ngày 26.1, Đức, Pháp và Tây Ban Nha đồng loạt tuyên bố nếu Venezuela không công bố tiến hành bầu cử sớm trong vòng 8 ngày tới, những nước này sẽ công nhận ông Guaido làm tổng thống lâm thời, theo Reuters. Cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ cho hay dù chưa tiến hành phong tỏa tài sản và các tài khoản của Venezuela ở Mỹ nhưng bộ này sẽ thực hiện các bước nhằm đảm bảo giao dịch thương mại “thống nhất” với việc Washington công nhận ông Guaido. Ngoài ra, Mỹ đang tìm cách cắt nguồn tài chính cho chính quyền Caracas và đang xem xét áp đặt thêm biện pháp trừng phạt.
Ở trong nước, Tổng thống Maduro đến nay vẫn được quân đội và Tòa án tối cao ủng hộ. Hôm qua, Đài RT dẫn lời ông thông báo các lực lượng vũ trang sẽ tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn từ ngày 10 - 15.2 với nội dung chống lại một cuộc xâm lược giả định để nâng cao năng lực bảo vệ quốc gia. Nhà lãnh đạo còn khẳng định quân đội có khả năng chống lại “bất kỳ thế lực nào đặt chân lên đất Venezuela”. Hồi đầu tuần, Tổng thống Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ vì “kích động đảo chính” trong khi nhiều nguồn từ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump “sẽ xem xét mọi lựa chọn, kể cả khả năng can thiệp quân sự”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Donald Trump từ Trại David về đến Nhà Trắng /// REUTERS

Tổng thống Trump tính đường tương lai

Mặc dù vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý liên quan kết quả bầu cử năm nay nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang có những tính toán cho cuộc bầu cử sau 4 năm nữa.