Tận dụng thời thế

0 Thanh Niên
Nghị viện của chính quyền tự trị người Kurd ở miền bắc Iraq đã thông qua bộ luật cần thiết cuối cùng để hợp pháp hóa cuộc trưng cầu dân ý về nền độc lập riêng vào ngày 25.9. 
Đại đa số người Kurd ở Iraq muốn có được nhà nước độc lập riêng /// AFP Đại đa số người Kurd ở Iraq muốn có được nhà nước độc lập riêng - AFP
Đại đa số người Kurd ở Iraq muốn có được nhà nước độc lập riêng
AFP
Sau vài lần trì hoãn, lần này xem ra người Kurd ở nơi đây quyết tâm trả lời dứt điểm câu hỏi về tương lai chính trị và bản sắc dân tộc riêng của họ.
Thời thế và cục diện tình hình chính trị an ninh hiện tại ở khu vực Trung Đông và vùng Vịnh không chỉ rất thuận lợi mà còn tạo cơ hội không dễ gì có lại để người Kurd tiến hành cuộc trưng cầu dân ý này. Kết quả mọi cuộc thăm dò dư luận từ trước đến nay đều cho thấy đại đa số người Kurd ở Iraq muốn có được nhà nước độc lập riêng. Cuộc chiến của nhiều quốc gia chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và yếu kém cũng như thất thế về nhiều phương diện của chính thể hiện tại ở Iraq đã giúp người Kurd nơi đây có được thế và lực mạnh mẽ chưa từng thấy cả về chính trị lẫn quân sự, đến mức không có đối tác nào khác ngoài chính người Kurd hiện có thể ngăn cản được cuộc trưng cầu dân ý này.
Tận dụng thời thế - ảnh 1

tin liên quan

Thời cuộc phán định bạn thù
Chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng tham mưu trưởng quân đội Iran Mohammad Bagheri dường như không được dư luận chú ý nhưng thực chất lại có ý nghĩa rất to lớn và tác động rất mạnh mẽ tới diễn biến tình hình khu vực.
Khát vọng truyền đời của người Kurd ở Iraq về khôi phục nhà nước riêng xưa ở khu vực lại là cơn ác mộng đối với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Iran và Syria cũng như nỗi khó xử khó khắc phục của Mỹ và EU. Ai cũng lo ngại việc ra đời nhà nước độc lập của người Kurd sẽ ảnh hưởng tới cuộc chiến chống IS và tạo phản ứng dây chuyền về người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Syria. Khi ấy, cục diện quyền lực ở khu vực này sẽ thay đổi rất cơ bản và bất lợi đối với các đối tác kia.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm