Tàu Iran bán dầu, Mỹ tuyên bố cấm vận bên mua

0 Thanh Niên Online
Iran cho hay đã bán hết dầu từ tàu Adrian Darya 1 trong khi Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục gây áp lực, kể cả cấm vận bên mua.
Hình ảnh vệ tinh ngày 6.9 cho thấy tàu dầu Adrian Darya 1 ở Địa Trung Hải /// AFP Hình ảnh vệ tinh ngày 6.9 cho thấy tàu dầu Adrian Darya 1 ở Địa Trung Hải - AFP
Hình ảnh vệ tinh ngày 6.9 cho thấy tàu dầu Adrian Darya 1 ở Địa Trung Hải
AFP
Hãng Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tối 8.9 cho hay tàu dầu Adrian Darya 1 vừa bán 2,1 triệu thùng dầu sau khi neo đậu ở “bờ biển Địa Trung Hải”.
“Tàu đến đích và dầu đã được bán”, ông Mousavi nói nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.
Cùng ngày, giới chức Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục gây áp lực với Iran và không dỡ bỏ bất cứ lệnh cấm vận nào đối với việc xuất khẩu dầu của nước này.
Bà Sigal Mandelker, Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách các vấn đề khủng bố và tình báo tài chính, cho biết Washington sẽ áp các lệnh cấm vận đối với bất cứ bên nào mua dầu của Tehran hay giao dịch với Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

[VIDEO] Mỹ treo thưởng 15 triệu USD để phá hoại Vệ binh Cách mạng Iran

Bên cạnh đó, bà Mandelker cho biết thêm rằng giá dầu của Iran giảm trầm trọng dưới áp lực của Washington.
Xuất khẩu dầu thô của Iran giảm hơn 80% sau khi Mỹ tái áp đặt các lệnh cấm vận và rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm ngoái.
Trong khi đó, tàu Adrian Darya 1 (tên cũ là Grace 1) từng bị tạm giữ ở Gibraltar do bị Anh cáo buộc muốn bán dầu cho Syria, vi phạm các lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU), trước khi được phóng thích và quay về Địa Trung Hải. Iran luôn bác bỏ cáo buộc trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bức tượng ông Trump tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ ở Florida cuối tháng 2 /// AFP

Đảng Cộng hòa xáo động vì ông Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đảng Cộng hòa mượn tên tuổi để gây quỹ, đồng thời dọa gây bất lợi cho nghị sĩ từng bỏ phiếu luận tội ông.
Cuộc gặp lịch sử của Giáo hoàng Francis (phải) và Đại giáo chủ Al-Sistani /// AFP

Giáo hoàng Francis bắc cầu liên tôn giáo

Chuyến thăm từ ngày 5 - 8.3 của Giáo hoàng Francis đã mang đến niềm hy vọng cho tiến trình hòa giải và đối thoại tại Iraq, đặc biệt qua cuộc gặp với Đại giáo chủ Hồi giáo Shia Sayyid Ali Al-Husayni Al-Sistani.