Tàu thám hiểm NASA đáp xuống sao Hoả, gửi bức ảnh đầu tiên về Trái đất

4 Thanh Niên Online
Tàu vũ trụ InSight của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã hạ cánh xuống sao Hỏa vào rạng sáng 27.11 cho sứ mệnh khám phá cấu trúc bên trong hành tinh đỏ.
Các nhà khoa học tại trung tâm điều khiển của NASA vui mừng sau khi tàu InSight đáp xuống /// Reruters Các nhà khoa học tại trung tâm điều khiển của NASA vui mừng sau khi tàu InSight đáp xuống - Reruters
Các nhà khoa học tại trung tâm điều khiển của NASA vui mừng sau khi tàu InSight đáp xuống
Reruters
Tàu vũ trụ InSight chính thức đáp xuống bề mặt sao Hỏa vào 19 giờ 53 GMT (2 giờ 53, giờ Việt Nam), theo Reuters.
Các nhân viên tại trung tâm điều hành của NASA ở bang California đã hò reo vui mừng sau cú đáp thành công này. Giám đốc NASA James Bridenstine nói đây là một ngày tuyệt vời và cho biết Phó tổng thống Mike Pence đã gọi điện chúc mừng.
Chiếc tàu đáp xuống một khu vực rộng lớn và bằng phẳng gọi là Elysium Planitia, gần với đường xích đạo của hành tinh đỏ. NASA gọi gây là bãi đậu xe lớn nhất trên sao Hỏa.
[VIDEO] Chuyến thám hiểm Sao Hỏa đầy rủi ro bắt đầu với trạm đổ bộ InSight
Những bức ảnh đầu tiên chụp được cho thấy vật chất xung quanh con tàu nhưng bị mờ vì bụi sao hỏa bám vào ống kính lúc đáp xuống. Những bức ảnh rõ hơn dự kiến sẽ được gửi về trong sắp tới.
Tàu thám hiểm NASA đáp xuống sao Hoả, gửi bức ảnh đầu tiên về Trái đất - ảnh 2
Đây là hành tinh đầu tiên ngoài trái đất được con người khám phá tầng địa chất bên trong. Các nhà khoa học sẽ tìm hiểu cấu trúc bên trong sao Hỏa từ lõi cho đến phần vỏ thông qua 3 thí nghiệm.
Một máy đo địa chấn sẽ được dùng để lắng nghe rung chấn bên trong nhằm tìm hiểu các lớp đất đá. Kế đó, một hệ thống khoan sẽ đào sâu 5 m vào bề mặt sao Hỏa để do nhiệt độ và đánh giá mức độ hoạt động của hành tinh này. Cuối cùng, các nhà khoa học dùng sóng vô tuyến để tìm hiểu làm cách nào sao Hỏa tự nghiêng theo trục của nó và có gì bên trong phần lõi.
Tàu vũ trụ InSight được phóng từ California vào tháng 5 và vượt qua hành trình 548 triệu km để đến sao Hỏa. Con tàu sẽ ở lại đây 24 tháng để thu thập dữ liệu.
Đây là tàu vũ trụ thứ 8 hạ cánh thành công lên sao Hỏa và toàn bộ đều do NASA điều khiển. Nhiệm vụ lần này ước tính có kinh phí gần 1 tỉ USD (23.282 tỉ đồng).
[VIDEO] Bạn có muốn nghe bản nhạc từ sao Hỏa?

Bình luận

User
Gửi bình luận
khanhnguyen

khanhnguyen

thật tuyệt vời nước mỹ !
Ivan Nguyen

Ivan Nguyen

Đúng là chỉ có nước Mỹ mới làm được!
nguyễn phương

nguyễn phương

Không biết còn ai nghi ngờ muốn kiểm tra nữa không ? Thiệt sự người chuyên ngờ vực bất cứ lãnh vực nào liên quan đến Mỹ có khá nhiều .
Dat

Dat

Vì những người thiếu hiểu biết còn khá nhiều. Đặc biệt ở Việt nam ta

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm