Tàu Trung Quốc do thám cuộc tập trận RIMPAC

1 Thanh Niên Online
Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết một tàu giám sát thuộc hải quân Trung Quốc đang do thám cuộc tập trận đa quốc gia do Mỹ dẫn đầu mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018.
Lính thủy đánh bộ Mỹ và Mexico lúc tham gia RIMPAC ở California /// Reuters Lính thủy đánh bộ Mỹ và Mexico lúc tham gia RIMPAC ở California - Reuters
Lính thủy đánh bộ Mỹ và Mexico lúc tham gia RIMPAC ở California
Reuters
RIMPAC 2018 diễn ra tại vùng biển quanh quần đảo Hawaii và phía nam bang California của Mỹ từ ngày 27.6-2.8, với chủ đề “Khả năng, Thích ứng, Đối tác”. Đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức 2 năm/lần. Năm nay có 26 quốc gia cử lực lượng tham gia với 47 tàu nổi, 5 tàu ngầm, hơn 200 máy bay cùng 25.000 binh sĩ.
Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Charles Brown nói rõ: “Hạm đội Thái Bình Dương đang theo dõi một tàu giám sát thuộc hải quân Trung Quốc hoạt động gần Hawaii bên ngoài lãnh hải Mỹ”. Một quan chức Mỹ cho hay tàu Trung Quốc đến vùng biển gần Hawaii từ ngày 11.7 nhưng không vào lãnh hải Mỹ, theo CNN.
Chỉ huy lực lượng Chile tham gia RIMPAC Pablo Nieman đã tỏ ra thất vọng khi có sự xuất hiện của một tàu không tham gia cuộc tập trận ở khu vực. Hồi tháng 5, Trung Quốc đã bị Mỹ rút lại lời mời tham gia RIMPAC do Bắc Kinh tiếp tục gia tăng hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông.
Trung Quốc cũng đã từng điều tàu do thám tới theo dõi RIMPAC diễn ra vào năm 2014 và 2016, khi nước này có tham gia sự kiện đó. Hiện chưa có phản ứng của Bắc Kinh về thông tin nói trên.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trí

Trí

cái gì thuộc về bản chất là không thể thay đổi được

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giáo hoàng Francis /// Reuters

Cách mạng trước, cải cách sau

Tại Tòa thánh Vatican hiện diễn ra sự kiện xưa nay chưa từng thấy trong lịch sử là một hội nghị quốc tế chuyên đề về tình trạng giới chức nhà thờ lạm dụng tình dục trẻ em.