Tây Ban Nha sa thải chính quyền, giải tán nghị viện Catalonia

4 Thanh Niên Online
Chính phủ Tây Ban Nha sa thải Thủ hiến Carles Puigdemont và giải tán nghị viện Catalonia vào ngày 27.10, chỉ vài giờ sau khi vùng này tuyên bố trở thành quốc gia độc lập.
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy phát biểu sau cuộc họp nội các bất thường ở Madrid ngày 27.10 /// Reuters Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy phát biểu sau cuộc họp nội các bất thường ở Madrid ngày 27.10 - Reuters
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy phát biểu sau cuộc họp nội các bất thường ở Madrid ngày 27.10
Reuters
Ngoài việc miễn nhiệm Thủ hiến Puigdemont, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy còn cách chức cảnh sát trưởng Catalonia và nhấn mạnh các bộ trưởng nước này sẽ đảm nhiệm công việc quản lý Catalonia, theo Reuters.
Ông Rajoy tuyên bố một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức ở Catalonia  vào ngày 21.12.2017. “Tây Ban Nha đang trải qua một ngày buồn. Chúng tôi tin rằng cần phải lắng nghe người dân Catalonia để họ có thể quyết định tương lai của mình và không ai có thể đứng bên ngoài luật lệ để đại diện cho họ”, Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh.
Trong lúc Thủ tướng Rajoy đưa ra tuyên bố trên, hàng ngàn người ủng hộ độc lập tập hợp tại quảng trường Sant Jaume trước trụ sở chính quyền Catalonia ở thành phố Barcelonia. Động thái của Thủ tướng Rajoy lập tức làm giảm không khí ăn mừng của họ.
Tây Ban Nha sa thải chính quyền, giải tán nghị viện Catalonia - ảnh 1
Những người ủng hộ ly khai ăn mừng sau khi nghị viện Catalonia tuyên bố độc lập ngày 27.10
Reuters

Trước đó vài giờ, nghị viên Catalonia bỏ phiếu để đưa ra tuyên bố độc lập đơn phương, buộc Thượng viện Tây Ban Nha phê chuẩn việc áp đặt quyền quản lý trực tiếp của chính phủ đối với Catalonia.
Nhiều quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp và  Đức, cùng Mỹ cũng bác bỏ tuyên bố độc lập của Catalonia và nhấn mạnh họ ủng hộ nỗ lực của Thủ tướng Rajoy trong việc duy trì sự thống nhất của Tây Ban Nha.
Tây Ban Nha sa thải chính quyền, giải tán nghị viện Catalonia - ảnh 2
Những người ủng hộ Tây Ban Nha thống nhất biểu tình sau khi Catalonia tuyên bố độc lập hôm 27.10
Reuters
Cuộc khủng hoảng chính trị ở Tây Ban Nha vừa chạm tới mức nguy hiểm mới khi những người ủng hộ độc lập kêu gọi tiến hành chiến dịch bất tuân. Catalonia là một trong những vùng giàu nhất của Tây Ban Nha và được hưởng quyền tự trị cao.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Long

Trần Long

Chính vì sự hẹp hòi ích kỷ của người dân và chính quyền catalonia dẫn tới việc li khai này, họ cậy khu vực này giàu có nhất Tây Ban Nha và không muốn chia sẻ cùng cả nước.
Trần Đức

Trần Đức

Phương Tây ủng hộ lý khai của Kosovo khỏi Serbi, kể cả xúi dùng bạo lực, cũng như ủng hộ Chechnia ly khai khỏi Nga, bây giờ nếm trái đắng. Giá mà một bang nào đó của Mỹ đòi ly khai thử xem Mỹ sẽ làm gì.
Maiha

Maiha

Những ai khôn ngoan và văn minh, họ sẽ không làm những hành động như bạn nghỉ. Còn đắng hay không đắng, thời gian và lịch sử đã có câu trả lời rồi đó!
việt

việt

nếu xã hội tiến bộ đã công nhận con ngoài hôn thú, thì cuối cùng cũng phải tôn trọng quyết định của nhân dân catalonia

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công nhân sơn mặt bằng tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông /// Reuters>

Thế lưỡng nan

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua thông báo nước này và Mỹ đã đạt được đồng thuận về vấn đề thương mại giữa hai bên. 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu với giới phóng viên tại Washington DC ngày 14.12 /// Reuters>

Mỹ đòi Trung Quốc thả 2 công dân Canada

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Trung Quốc phải thả 2 công dân Canada bị bắt giữ  "phi pháp" sau khi Canada bắt giữ Phó chủ tịch Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.