Tê giác Sumatra đã tuyệt chủng ở Malaysia

0 Thanh Niên Online
Iman, con tê giác Sumatra cuối cùng tại Malaysia, đã qua đời vì bệnh ung thư ở nơi nuôi nhốt thuộc bang Sabah trên đảo Borneo.
Tê giác Iman /// YouTube Tê giác Iman - YouTube
Tê giác Iman
YouTube
Các khối u ác tính đã mọc lên bên trong tử cung của tê giác cái Iman sau khi con vật được nuôi nhốt từ tháng 3.2014.
“Cái chết của Iman đã xảy ra sớm hơn chúng tôi dự kiến, nhưng chúng tôi biết rằng nó bắt đầu phải chịu đựng những cơn đau đớn khủng khiếp”, theo báo The Guardian hôm 24.11 dẫn lời Augustine Tuuga, giám đốc Cơ quan bảo tồn đời sống hoang dã Sabah.
Trong những năm cuối đời, Iman đã không ít lần nằm dưới lưỡi hái tử thần vì mất máu cấp tính. Thế nhưng, với sự chăm sóc tận tình của các nhân viên, nó đã quay lại từ cõi chết.
Các nhà khoa học cũng lấy được tế bào trứng của con vật xấu số với hy vọng trong tương lai có thể mang loài này trở về thông qua biện pháp thụ tinh nhân tạo.
Con tê giác Sumatra đực cuối cùng của Malaysia cũng đã chết vào tháng 5.2019. Một con cái khác cũng thiệt mạng hồi năm 2017. Cho đến nay mọi nỗ lực gây giống loài tê giác trên vẫn thất bại.
Tê giác Sumatra là loài tê giác nhỏ nhất thế giới, có đến hai sừng. Chúng từng hiện diện đông đảo khắp châu Á và xuất hiện tại Ấn Độ. Tuy nhiên, số lượng các cá thể sụt giảm nghiêm trọng vì nạn săn bắn và phá rừng cho đến tuyệt chủng tại Malaysia như mới đây.

[VIDEO] Con đực cuối cùng của loài tê giác trắng qua đời

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm