Tên lửa diệt tàu sân bay của Trung Quốc vô dụng vì F-35B

5 Thanh Niên Online
Trung Quốc sở hữu tên lửa diệt tàu sân bay nhằm ngăn chặn Mỹ đưa lực lượng đến Biển Đông nếu xung đột xảy ra, tuy nhiên thứ vũ khí này trở nên vô dụng vì chiến đấu cơ tàng hình tối tân F-35B.
F-35B hạ cánh xuống boong dành cho máy bay trên tàu tấn công đổ bộ USS Wasp /// Hải quân Mỹ F-35B hạ cánh xuống boong dành cho máy bay trên tàu tấn công đổ bộ USS Wasp - Hải quân Mỹ
F-35B hạ cánh xuống boong dành cho máy bay trên tàu tấn công đổ bộ USS Wasp
Hải quân Mỹ
Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong những năm gần đây đẩy mạnh phát triển tên lửa có thể tiêu diệt tàu sân bay. PLA thậm chí còn thử nghiệm một số tên lửa đạn đạo trên mô hình tàu sân bay Mỹ, theo trang Business Insider.
Tuy nhiên, ông David Berke, cựu chỉ huy phi đội F-35 thuộc lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ, khẳng định nước này vẫn có đủ vũ khí lợi hại khác để đối phó. Đó là tàu tấn công đổ bộ đa chức năng và chiến đấu cơ tàng hình tối tân F-35B.
Trả lời phỏng vấn Business Insider, ông Berke lưu ý Trung Quốc vẫn tin rằng Mỹ phải triển khai máy bay từ căn cứ hoặc tàu sân bay, nhưng F-35B có thể hoạt động khắp mọi nơi.
F-35B có khả năng cất cánh từ đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng nên quân đội Mỹ không cần căn cứ quân sự hay tàu sân bay lớn để triển khai. “Hãy tìm cho tôi khoảng đất trống dài khoảng 180 m, thậm chí bề mặt không bằng phẳng, gồ ghề sỏi đá, tôi vẫn có thể đáp F-35B xuống dễ dàng”, ông Berke cho biết.
Tên lửa diệt tàu sân bay của Trung Quốc vô dụng vì F-35B - ảnh 1
Đội hình F-35B bay diễn tập qua tàu tấn công đổ bộ USS America
Hải quân Mỹ
Bên cạnh đó, lực lượng hậu cần dưới mặt đất đã được huấn luyện để tối ưu hóa công tác tiếp nhiên liệu, trang bị bom cho F-35B với thời gian khoảng vài phút, trong lúc động cơ máy bay vẫn hoạt động. “Với khoảng thời gian ngắn so với quy trình tiếp liệu truyền thống vốn cần cơ sở, căn cứ lớn thì Trung Quốc chưa kịp triển khai tên lửa, F-35B đã cất cánh”, theo ông Berke.
Nhờ đó, sử dụng máy bay vận tải V-22 Osprey và trực thăng vận tải CH-53, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ có thể thiết lập căn cứ dã chiến bất cứ nơi nào để F-35B có thể xuất kích. Hiện F-35B đã có mặt tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chiếc đầu tiên được triển khai bên ngoài nước Mỹ là tại căn cứ ở Nhật Bản.
Ngoài ra, nếu Trung Quốc dùng tên lửa diệt tàu sân bay, thì Mỹ có thể huy động các tàu tấn công đổ bộ đa chức năng được xem là “tiểu hàng không mẫu hạm”, chẳng hạn chiếc USS Wasp, theo ông Berke. Hồi năm 2015, quân đội Mỹ từng triển khai F-35B đáp thử nghiệm thành công xuống boong dành cho máy bay trên tàu USS Wasp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phú NÔNG

Phú NÔNG

Mỹ nên nhớ mẫu F35 này đã bị cloned bởi gián điệp TQ rồi nên họ có đủ cả các thông tin về phòng chống F35. Đừng quá tự tin...
Thạc Lê USA

Thạc Lê USA

Anh có thể nhìn thấy da con hổ chứ anh không thể nhìn thấy xương con hổ. Cứ yên tâm.
Mỹ

Mỹ

Từ lúc TQ có được bảo sao cho tới khi làm được hàng nhái thì F-35 đã tiến lên nhiều phiên bản khác rồi. Điều họ tự tin không phải là họ đã hoàn hảo, mà là họ không ngừng cải tiến. Một điểm nữa là người Mỹ cho tới khi có sản phẩm đã qua thử nghiệm thì họ mới công bố, còn Nga và TQ thì khác...
4 phản hồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm