Tên lửa Musudan của Triều Tiên 'bay cao, bay xa' nhất từ trước đến nay

1 Thanh Niên Online
Tên lửa tầm trung thứ 2 mà Triều Tiên bắn hỏng sáng 22.6 đã đạt đến độ cao cũng như bay xa nhất từ trước đến nay khiến các nước láng giềng lo ngại.
Triều Tiên chưa bao giờ tỏ ý định từ bỏ các chương trình tên lửa, hạt nhân dẫu chịu lệnh cấm vận khắc nghiệt của Liên Hiệp Quốc /// KCNA/Reuters Triều Tiên chưa bao giờ tỏ ý định từ bỏ các chương trình tên lửa, hạt nhân dẫu chịu lệnh cấm vận khắc nghiệt của Liên Hiệp Quốc - KCNA/Reuters
Triều Tiên chưa bao giờ tỏ ý định từ bỏ các chương trình tên lửa, hạt nhân dẫu chịu lệnh cấm vận khắc nghiệt của Liên Hiệp Quốc
KCNA/Reuters
Trong cuộc bắn thử tên lửa tầm trung Musudan thứ 2 của Triều Tiên trong sáng nay, tên lửa hướng về phía Nhật đạt tới độ cao chừng 1.000 km và bay xa chừng 400 km trước khi rơi xuống biển. Dẫu các con số đó vẫn còn cách xa so với tầm bắn 3.000 km mà Musudan được thiết kế đạt tới nhưng giới chuyên môn nhận định đây là một tiến bộ vượt bậc đối với Triều Tiên.
VOA dẫn lời ông Jeffrey Lewis, giám đốc Chương trình chống phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á tại Học viện nghiên cứu quốc tế Middlebury ở California (Mỹ) giải thích: “Trong tất cả các cuộc thử trước đây, tên lửa chỉ bay được rất ngắn, thậm chí rơi ngay tại bệ phóng nên đây thực sự là một bước tiến quan trọng (với Triều Tiên)”.
Như vậy tới nay Triều Tiên đã bắn thử 6 lần tên lửa Musudan, trong đó tại cuộc thử thứ 5, tức là cuộc thử đầu tiên trong ngày hôm nay, tên lửa cũng chỉ bay được rất ngắn.
Tên lửa Musudan của Triều Tiên 'bay cao, bay xa' nhất từ trước đến nay - ảnh 1
Một cuộc bắn thử tên lửa của Triều Tiên
KCNA/Reuters
Nhưng rõ ràng là Triều Tiên đã rút được kinh nghiệm sau thất bại. Khoảng cách bay 400 km của Musudan trong cuộc thử mới nhất lập tức khiến nước Nhật thêm phần lo lắng, bởi điều đó có nghĩa nó đã bay được hơn nửa đường về phía đảo Honshu của Nhật.
Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani: “Tôi không biết có gọi đó là thành công hay không nhưng Triều Tiên đã chứng tỏ họ có một năng lực nào đó đối với tên lửa đạn đạo tầm trung. Mối đe dọa với Nhật đã tăng lên”.
Tên lửa Musudan của Triều Tiên 'bay cao, bay xa' nhất từ trước đến nay - ảnh 2

tin liên quan

1% người giàu nhất Triều Tiên sống ra sao?
Ở một đất nước mà nạn đói luôn rình rập như Triều Tiên, thành phần “tinh hoa 1%” chỉ ưa áo quần hiệu Zara hay H&M. Họ uống cappucchino để thể hiện sự sành điệu. Họ phẫu thuật cắt mí mắt cho đẹp kiểu Tây.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Đạo

Hoàng Đạo

Tỷ lệ nghịch với tố độ phát triển kinh tế và mức sống của người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm