Tên lửa Triều Tiên có thể bay đến 4.500 km

3 Thanh Niên Online
Nếu bay đúng theo quỹ đạo chuẩn, tên lửa được CHDCND Triều Tiên phóng đi sáng 14.5 có thể bay đến 4.500 km.
Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về Triều Tiên phóng tên lửa. /// Reuters Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về Triều Tiên phóng tên lửa. - Reuters
Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về Triều Tiên phóng tên lửa.
Reuters
Giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 14.5 thông báo Triều Tiên đã phóng đi một tên lửa đạn đạo chưa xác định. Tên lửa bay trong khoảng 30 phút, đạt độ cao 2.000 km và xa 700 km. Reuters dẫn nhận định của một số chuyên gia cho rằng độ cao này sẽ hạn chế tầm xa của tên lửa.
Chuyên gia David Wright tại Hội các nhà khoa học quan tâm (UCS), một tổ chức vận động chính sách tại Mỹ, cho biết một tên lửa có tầm bắn 1.000 km như loại Scud phiên bản nâng cấp, có thể bay được 700 km trong 12 phút theo quỹ đạo tiêu chuẩn. Ông Wright cho rằng vì tên lửa Triều Tiên được phóng theo quỹ đạo quá cao nên chỉ bay được xa 700 km. Theo chuyên gia này, nếu bay theo quỹ đạo chuẩn, tên lửa ngày 14.5 có thể bay tối đa 4.500 km.
Tên lửa Triều Tiên có thể bay đến 4.500 km - ảnh 1
Đường màu đen thể hiện quỹ đạo của tên lửa được phóng ngày 14.5. Đường màu đỏ là tầm bay tối đa nếu tên lửa được phóng theo quy đạo chuẩn
Đồ họa từ UCS
Việc Triều Tiên liên tục cải thiện năng lực tên lửa khiến cho nhiều nước, đặc biệt là Mỹ tỏ ra lo ngại. Từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2011, Triều Tiên đã đẩy mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa. Bloomberg ước tính Triều Tiên đã sở hữu 20 đầu đạn hạt nhân, nhiều tên lửa có thể bắn đến các mục tiêu tại Hàn Quốc, Nhật Bản và đang tập trung phát triển tên lửa tầm xa nhằm bắn đến lãnh thổ Mỹ.
Tên lửa bắn xa nhất của Triều Tiên được cho là loại Taepodong-2 có thể bắn đến Mỹ nhưng giới chuyên gia cho rằng loại này chỉ có thể dùng để phóng vệ tinh. Trong khi đó, loại tên lửa được đánh giá gây lo ngại nhất là tên lửa KN-08 đang được phát triển với tầm bắn khoảng 11.500 km.
Tên lửa Triều Tiên có thể bay đến 4.500 km - ảnh 2
Tầm bay của tên lửa Triều Tiên
Bloomberg

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Minh

Văn Minh

Đế quốc Nhật thu mình lại sống trong hòa bình với láng giềng không có nghĩa là họ yếu đi, trái lại họ có thừa năng lượng để xử hết đám tôm tép xung quanh. Chỉ có kẻ ngu mới đánh thức con rồng đang say ngủ này, không có bất kỳ 1 quốc gia nào hay 1 tập thể nào ở châu Á có thể uy hiếp được Nhật.
Single Firefly

Single Firefly

Bây giờ thì Mỹ, Nhật và Hàn mới cảm thấy run sợ thật sự!
S-1000

S-1000

Không biết ai run sợ mà gởi thư cho toàn Thế Giới, rồi gởi thư cho Quốc hội Mỹ. Triều Tiên càng vùng vẫy, thì chiếc thòng lọng càng siết chặt thôi!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trong 5 năm tới, Nga sẽ nhận thêm nhiều tàu hộ vệ và tàu tấn công đổ bộ /// Chụp màn hình TASS>

Nga đóng thêm nhiều chiến hạm mới

Hải quân Nga vừa khởi động chương trình hiện đại hóa những tàu chiến hoạt động ở vùng biển xa, và dự kiến sẽ nhận thêm nhiều tàu chiến cỡ lớn trong 5 năm tới.

 /// Cắt từ clip>

Cô giáo bị truy tố vì cắt tóc học sinh

Bà Margaret Gieszinger, giáo viên hóa học tại Trường dự bị đại học ở TP.Visalia, bang California (Mỹ), bị đuổi việc và truy tố tội bạo hành trẻ em vì cắt tóc học sinh, theo Đài ABC30 ngày 10.12.