Tên lửa Triều Tiên nổ tung sau khi phóng

12 Thanh Niên Online

Reuters dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tổ chức phóng tên lửa vào sáng ngày 16.4 nhưng vụ phóng đã thất bại.

Tên lửa Pukkuksong 1 của Triều Tiên trong lễ duyệt binh ngày 15.4 /// Reuters Tên lửa Pukkuksong 1 của Triều Tiên trong lễ duyệt binh ngày 15.4 - Reuters
Tên lửa Pukkuksong 1 của Triều Tiên trong lễ duyệt binh ngày 15.4
Reuters
Cũng theo nguồn tin này, vị trí phóng tên lửa nằm gần thành phố cảng Sinpo ở bờ biển phía đông. Sinpo cũng là nơi Triều Tiên phóng tên lửa vào ngày 5.4, một ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida.
“Triều Tiên định phóng một loại tên lửa không xác định được gần vùng Sinpo vào sáng nay (16.4) nhưng bị nghi là đã thất bại”, theo thông cáo của Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS).
Chưa có thông tin chi tiết về vụ thử và JCS đang phân tích vụ phóng.
"Tên lửa đã phát nổ ngay lập tức. Chúng tôi vẫn đang xác định loại tên lửa", theo người phát ngôn của Hải quân Mỹ Dave Benham. Còn Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cũng cho hay đang xác định loại tên lửa trong vụ phóng và cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản để duy trì an ninh trong khu vực.
Vụ việc diễn ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên Tiên tổ chức duyệt binh tại thủ đô Bình Nhưỡng chào mừng ngày lễ lớn nhất của nước này, gọi là Ngày Thái dương (15.4), tức kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.
Tại buổi lễ, hàng trăm xe quân sự cùng binh sĩ xếp hàng dọc theo bờ sông Taedong di chuyển vào trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng cùng những màn trình diễn của xe chở tên lửa, xe tăng, xe bọc thép chở quân và máy bay bay ngang lễ đài.
Tên lửa Triều Tiên nổ tung sau khi phóng - ảnh 1
Tên lửa đạn đạo này trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng ngày 15.4 được cho là loại Pukguksong-2, cải tiến từ loại tên lửa Pukguksong-1 phóng từ tàu ngầm
AFP
Sự kiện này diễn ra tại quảng trường Kim Nhật Thành, với sự tham dự của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - cháu nội của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành - cùng các quan chức cấp cao và hàng ngàn người dân Triều Tiên.
Hình ảnh từ truyền hình Triều Tiên cho thấy các tên lửa đạn đạo Pukkuksong-2 được đặt trên các xe đặc chủng lần đầu tiên tham gia cuộc duyệt binh. Ngoài ra còn có các loại tên lửa đạn đạo khác tham gia trình diễn. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên trình diễn tên lửa đạn đạo cải tiến từ loại phóng từ tàu ngầm (SLBM), có tầm bắn trên 1.000 km, theo Reuters.
Trong bài phát biểu tại lễ duyệt binh, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên, Phó nguyên soái Choe Ryong-hae, tuyên bố Triều Tiên sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân của Mỹ, theo AFP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vũ

Quang Vũ

Tấn công hạt nhân mà tên lửa nổ ngay lập tức sau khi phóng??!!
duyho

duyho

Miễn sao có nổ là được rồi
Yêu Hòa Bình

Yêu Hòa Bình

Nếu muốn đối đầu thật sự có nhà quân sự nào cho binh lính của mình tập hợp đi diễu hành không ? Làm bia à ? Thấy Triều Tiên tổng duyệt binh, diễu hành ngày 15/04 là người Mỹ biết rồi. Xin chúc mừng nhân dân liên Triều !
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Tên lửa đã phát nổ ngay lập tức sau khi phóng có thể là một sự thất bại có tính toán của Triều Tiên nhằm giữ sĩ diện cho mình cũng như tránh đối đầu trực diện với Mỹ. Một hành động hết sức khôn ngoan giúp ai cũng nghĩ rằng mình đều là người thắng cuộc tất cả đều win-win.
peter nguyen

peter nguyen

Mỹ tạo áp lực bằng cách đưa nhóm tàu chiến trong đó Hàng Không Mẫu Hạm Carl Vinson áp sát bán đảo Triều Tiên nhằm cảnh báo Bắc Hàn không nên thử tên lửa còn không thì phải chịu hậu quả nhưng bắc Hàn vẫn thử cho dù thành công hay thất bại chưa bàn đến như vậy Bắc Hàn vẫn không sợ sự đe dọa của Mỹ
Ngô Hải

Ngô Hải

Đây là năm thứ 2 Triều Tiên phóng tên lửa kỉ niệm ngày sinh cố Chủ Tịch Kim Nhật Thành đều thất bại !
Joyful-phan

Joyful-phan

Thất bại là mẹ thành công, bom mẹ đánh khẽ bom con.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm