Thắc mắc chó hay mèo thông minh hơn, nay đã có lời giải?

9 Thanh Niên Online

Nhằm tìm lời giải đáp cho cuộc tranh luận lâu nay là giữa chó và mèo, loài nào thông minh hơn, giới khoa học vừa tiến hành một cuộc nghiên cứu về số lượng tế bào trong vỏ não của 2 loài này. 

Kết quả nghiên cứu mới cho thấy chó thông minh hơn mèo /// Reuters Kết quả nghiên cứu mới cho thấy chó thông minh hơn mèo - Reuters
Kết quả nghiên cứu mới cho thấy chó thông minh hơn mèo
Reuters
Cụ thể, cuộc nghiên cứu nói trên do các nhà khoa học tại Đại học Vanderbilt (Mỹ) tiến hành và kết quả cho thấy chó có khoảng 530 triệu tế bào thần kinh ở vỏ não trong khi mèo có khoảng 250 triệu tế bào loại này, theo tạp chí Fortune. Loài người chúng ta có khoảng 16 tỉ tế bào thần kinh ở vỏ não.
“Tôi tin rằng số lượng tế bào thần kinh tuyệt đối mà một loài thú có được, đặc biệt trong vỏ não, quyết định sự phong phú của tình trạng tâm thần và khả năng của loài đó dự đoán những gì sắp xảy ra trong môi trường của chúng dựa trên trải nghiệm”, giáo sư tâm lý học và khoa học sinh học Suzana Herculano-Houzel tại Đại học Vanderbilt, người đã giám sát nghiên cứu nói trên cùng một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế, cho hay.
Thắc mắc chó hay mèo thông minh hơn, nay đã có lời giải?  - ảnh 1

tin liên quan

Đài Loan cấm ăn thịt chó, mèo
Hãng tin CNA đưa tin Viện Lập pháp Đài Loan ngày 11.4 đã thông qua đạo luật bảo vệ động vật sửa đổi, trong đó cấm mọi hành vi giết mổ, buôn bán và ăn thịt chó, mèo. 
Kết quả nghiên cứu còn lưu ý kích cỡ của não bộ không có liên quan tới trí thông minh nói chung. Chẳng hạn, các nhà nghiên cứu phát hiện não của một con gấu nâu có kích thước lớn hơn gấp 10 lần não của mèo, nhưng số tế bào thần kinh của hai loài này tương đương nhau.
Dù có kết quả nghiên cứu như trên, cuộc tranh luận về trí thông minh của chó và mèo chắc chắn sẽ không kết thúc sớm.
Chính bà Herculano-Houzel thừa nhận rằng dù cuộc nghiên cứu mang tính khách quan, bà vẫn có một chút thiên về loài chó. Nhà nghiên cứu này chia sẻ rằng đối với bà, kết quả nghiên cứu cho thấy về mặt sinh học, loài chó có khả năng làm nhiều thứ phức tạp và linh hoạt hơn so với loài mèo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hạnh

hạnh

Đúng rồi chó khôn hơn, thông minh hơn mèo là cái chắc!
Bình

Bình

Chó xấu hơn mèo, mèo có khả năng leo trèo nhảy cao, kiếp chó khổ hơn kiếp mèo.
NVH

NVH

Vây mà nhiều ông vẫn thích mèo!
Long

Long

Ô hay, thế các vị chọn gấu vì xinh hay vì khôn?
Tran Van Nhien

Tran Van Nhien

bởi vậy người ta nói chơi chó đó ,.... He he
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Triều Tiên thử tên lửa phóng từ tàu hỏa ngày 15.9 /// REUTERS

Triều Tiên chỉ trích liên minh an ninh AUKUS

Hôm 20.9, Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cảnh báo liên minh mới của Anh, Mỹ, Úc tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và hợp đồng tàu ngầm gần đây giữa Mỹ-Úc có thể kích hoạt cuộc chạy đua vũ trang tại khu vực.