Thái Lan chi 70.000 tỉ đồng ‘quà tặng’ năm mới cho người nghèo

0 Thanh Niên Online
Chính quyền quân sự Thái Lan vừa quyết định chi 100 tỉ baht (70.000 tỉ đồng), được xem như “quà tặng” nhân dịp năm mới dành cho người nghèo và nông dân gặp khó khăn của nước này.
Thái Lan "tặng quà" năm mới cho người nghèo /// Minh Quang Thái Lan "tặng quà" năm mới cho người nghèo - Minh Quang
Thái Lan "tặng quà" năm mới cho người nghèo
Minh Quang
Khoản chi ngân sách an sinh xã hội vừa được Thủ tướng Prayut Chan-ocha công bố ngày 20.11, sau cuộc họp nội các. Thủ tướng Prayut cho biết chính phủ “thắt lưng buộc bụng” để có khoản chi này vì nó cần thiết để người dân vượt qua khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.
Ông Prayut phủ nhận khoản chi đặc biệt này nhắm vào “mục tiêu chính trị”, giúp chính quyền quân sự ghi điểm và tạo hình ảnh tốt trong mắt dân chúng, đặc biệt là hình ảnh của ông Prayut, người được cho là sẽ tham gia cuộc đua giành ghế thủ tướng trong nhiệm kỳ tới.
Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Apisak Tantivorawong cho biết sẽ có hơn 14,5 triệu người có thu nhập thấp thụ nhận “quà tặng” năm mới của chính phủ, thông qua hình thức trợ giá, trợ cấp chi phí sinh hoạt hàng ngày như cước điền, nước, thuê nhà và tiền viện phí. Những người già neo đơn, nghèo khó được trợ cấp tiền chi tiêu hàng tháng.
Bên cạnh người nghèo, ông Apisak cho biết chính phủ chi 18,6 tỉ baht (13.000 tỉ đồng) trợ cấp cho gần 1 triệu nông dân trồng cao su trong bối cảnh giá cao su rớt giá liên tục. Dân trồng cao su gây áp lực và biểu tình ở nhiều tỉnh, buộc chính phủ giải quyết tình trạng này. Mặc dù, nội các của Thủ tướng Prayut nỗ lực, nhưng giá cao su liên tục sụt giảm, khiến đời sống người trồng ngày càng khó khăn. Quá trình trợ cấp của chính phủ bắt đầu từ tháng 12.2018 kéo dài đến hết tháng 9.2019.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm