Thái Lan hoãn kế hoạch giải cứu đội bóng thiếu niên trong đêm

0 Thanh Niên Online
Đêm 6.7, giới chức Thái Lan phải hủy kế hoạch đưa 12 đứa trẻ và huấn luyện của chúng ra khỏi hang động Tham Luang Nang Non ở phía bắc nước này, nơi cả đội mắc kẹt từ hơn hai tuần nay.
Đội thăm dò trên núi để tìm đường mở từ phía trên  /// Minh Quang Đội thăm dò trên núi để tìm đường mở từ phía trên - Minh Quang
Đội thăm dò trên núi để tìm đường mở từ phía trên
Minh Quang
Trước lo ngại những trận mưa lớn được dự báo sẽ bắt đầu từ hôm nay 7.7 và kéo dài trong nhiều ngày, giới chức Thái Lan có kế hoạch giải cứu những người mắc kẹt trong hang ngay. Nếu chậm trễ có khả năng cả đội sẽ phải ở đó trong nhiều tháng để chờ hết mùa mưa có thể kéo dài đến 4 tháng. 
Tuy nhiên, ông Narongsak Osottanakorn, cựu Tỉnh trưởng Chiang Rai, người đang chịu trách nhiệm chính cuộc giải cứu đội bóng Heo rừng, cho biết ý định đưa cả đội ra khỏi hang vào đêm 6.7 không thể thực hiện vì quá mạo hiểm, mặc dù các em trong tình trạng “sức khỏe đủ để vượt hang” và đã học bơi lặn.
Quyết định dừng lại được đưa ra sau cuộc họp kéo dài 3 tiếng đồng hồ giữa ban chỉ đạo cuộc giải cứu, các chuyên gia và Bộ trưởng nội vụ Thái Lan Anupong Paochinda. Nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế cũng lo ngại phương án để các em vượt hang theo cách bơi lặn dưới nước cùng với đội đặc nhiệm là quá nguy hiểm đối với thiếu niên chỉ ở tuổi 11-12.
[VIDEO] Đường vào hang Tham Luang giải cứu đội bóng thiếu niên hiểm nguy ra sao?
Cho đến thời điểm này, giải pháp để giải cứu đội Heo rừng gần như chưa có gì chắc chắn, kể cả phương án khoan núi. Ngày 6.7, hàng trăm mũi khoan đã được thực hiện trên núi nhằm thăm dò với hy vọng mở đường giải cứu từ trên cao, phương án được đánh giá là ít mạo hiểm cho những người bị mắc kẹt.
Tuy nhiên, giới chức trách cho biết chỉ có 18 mũi thăm dò khả dụng, nhưng lại không đến được đích, tức nơi trú ẩn của đội bóng thiếu niên Chiang Rai. Theo ông Narongsak, khoan núi chưa phải là giải pháp mà giới chức nước này trông đợi nhiều trong khi phương án vượt hang đối mặt nhiều thách thức, mực nước bên trong còn cao và hệ thống cung cấp dưỡng khí chưa ổn định.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm