Thái Lan mua thêm xe tăng, thiết giáp Trung Quốc

1 Thanh Niên Online

Đây sẽ là lô xe thiết giáp đầu tiên Thái Lan mua từ Trung Quốc, cùng với 49 xe tăng và 3 tàu ngầm.

Xe bọc thép VN-1 của Trung Quốc /// Ảnh chụp màn hình Bangkok Post Xe bọc thép VN-1 của Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình Bangkok Post
Xe bọc thép VN-1 của Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình Bangkok Post
Tờ Bangkok Post ngày 9.5 dẫn lời Tư lệnh quân đội Thái Lan Chalermchai Sitthisat cho biết nước này sẽ mua 34 xe thiết giáp và 11 xe tăng VT-4 của Trung Quốc.
Quân đội đã đề xuất với Bộ Quốc phòng về việc mua lô xe thiết giáp đầu tiên từ Trung Quốc và kế hoạch sẽ được nộp lên chính phủ để phê duyệt.
Nếu được thông qua, những xe thiết giáp VN-1 do Trung Quốc sản xuất sẽ bổ sung sức mạnh cho lực lượng gần 200 xe thiết giáp BTR-3E1 của Ukraine hiện trang bị cho lục quân Thái
Tướng Chalermchai cho biết quân đội đã chọn mua của Trung Quốc sau khi xem xét các đơn chào hàng từ phía Nga và Ukraine. Các nguồn tin cho hay quyết định trên nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự giữa Thái Lan và Trung Quốc.
Bộ Quốc phòng Thái Lan cũng tiết lộ kế hoạch xây một cơ sở sản xuất và sửa chữa vũ khí do Trung Quốc sản xuất.
Về 11 xe tăng VT-4, ông Chalermchai cho biết kế hoạch đang được xúc tiến. Đây là đợt thứ 3 trong kế hoạch mua 49 xe tăng Trung Quốc thay thế cho mẫu M41 cũ kỹ của Mỹ đã sử dụng trong quân đội Thái Lan hơn 50 năm qua.
Hiện Thái Lan vẫn sử dụng 100 chiếc trong tổng số 272 xe tăng M41 mà quân đội nước này từng trang bị.
Trước đó, quân đội đã đặt hàng 2 đợt mua xe tăng Trung Quốc. Đợt thứ 1 gồm 28 chiếc trị giá 4 tỉ baht (2.615 tỉ đồng) và đợt thứ hai gồm 10 chiếc trị giá 2 tỉ baht.
Thái Lan mua thêm xe tăng, thiết giáp Trung Quốc - ảnh 1

tin liên quan

Thái Lan tiếp tục mua xe tăng Trung Quốc

Nội các Thái Lan ngày 4.4 thông qua đề xuất của Bộ Quốc phòng về việc mua thêm 10 chiếc xe tăng VT-4 của Trung Quốc với giá 2 tỉ baht (khoảng 58 triệu USD) để thay thế dòng thiết giáp cũ của Mỹ.

Tổng cộng 49 xe tăng VT-4 sẽ được trang bị cho Sư đoàn số 6 ở Khon Kaen và Sư đoàn số 21 ở Roi Et. Lô 28 chiếc đầu tiên sẽ được giao trong năm nay.
Theo ông Chalermchai, Thái Lan quyết định mua xe tăng Trung Quốc do Ukraine chậm giao xe tăng T84 Oplot. Ukraine đồng ý bán 48 chiếc trong thỏa thuận vào năm 2011 nhưng đến nay chỉ mới bàn giao 20 chiếc.
Tuần trước, Quân đội Hoàng gia Thái Lan đã ký hợp đồng mua tàu ngầm lớp Nguyên S26T trị giá 13,5 tỉ baht từ Trung Quốc. Đây sẽ là chiếc đầu tiên trong thỏa thuận mua 3 tàu ngầm của Trung Quốc.
Thái Lan mua thêm xe tăng, thiết giáp Trung Quốc - ảnh 2
Xe tăng VT-4 của Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình Bangkok Post

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Văn Bình

Nguyễn Văn Bình

Thái Lan và Campuchia lại đụng hàng.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thử dán đế giày tại một nhà máy ở TP.Wonsan /// Reuters>

Kinh tế Triều Tiên trước ngã ba đường

Nền kinh tế CHDCND Triều Tiên được cho là đang có những thay đổi mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un trong bối cảnh căng thẳng khu vực giảm nhiệt.