Thái tử Vajiralongkorn thắp nhang cho vua cha.  /// Reuters
Thái tử Vajiralongkorn thắp nhang cho vua cha. Reuters
Thái tử Thái Lan, ông Maha Vajiralongkorn đã quyết định hoãn lên ngôi vua ít nhất một năm vì đau buồn sau khi vua cha Bhumibol băng hà. Lễ hỏa táng vua Bhumibol cũng phải cả năm nữa mới diễn ra.
“Thái tử nói rằng vào lúc này, tất cả mọi người đều đau buồn, ông ấy cũng vẫn đang đau buồn nên tất cả mọi thứ đều phải chờ cho đến khi chúng ta vượt qua được giai đoạn đau thương này” – Thủ tướng Prayuth Chan-ocha phát biểu trên truyền hình Thái Lan hôm 16.10.
Ông Prayuth, một tướng lĩnh quân đội đã lãnh đạo chính quyền Thái Lan từ năm 2014 sau khi đảo chính lật đổ chính quyền dân sự. Ông hứa sẽ tổ chức bầu cử vào năm 2017.
Hãng truyền thông BBC dẫn lời ông Prayuth nói rằng Thái tử đã nhắn nhủ người dân “đừng bối rối hay lo lắng về sự điều hành đất nước hoặc thậm chí về sự kế nhiệm của ông ấy”.
Thái Lan: Thái tử hoãn lên ngôi cả năm vì đau buồn - ảnh 1

tin liên quan

Thái Lan bước vào quốc tang
Đất nước và người dân Thái Lan trải qua ngày đầu tiên không có Quốc vương Bhumibol Adulyadej trong không khí đẫm nước mắt.
Trong thời gian Thái tử còn đang “đau buồn”, cựu thủ tướng Prem Tinsulanonda, 96 tuổi sẽ đóng vai trò nhiếp chính, theo thông báo của tướng Prayuth. Ông là chủ tịch Hội đồng tư vấn hoàng gia.
Được biết vua Bhumibol đã băng hà hôm 13.10 vừa qua, hưởng thọ 88 tuổi. Ông được rất nhiều người Thái Lan sùng kính.
Thái Lan: Thái tử hoãn lên ngôi cả năm vì đau buồn - ảnh 2
Vua Bhumibol hồi năm 2011 trong một lần xuất hiện trước công chúng cùng các thành viên hoàng gia Thái Lan. Reuters
Chính quyền quân đội sau đó đã tuyên bố thái tử Vajiralongkorn sẽ kế nhiệm, chỉ chưa rõ ngày lên ngôi. Được biết quân đội Thái Lan xưa nay có truyền thống trung thành với hoàng gia.
Người dân Thái Lan đã bắt đầu một năm để tang vua Bhumibol với các hoạt động giải trí - chẳng hạn các chương trình văn nghệ, thể thao trên truyền hình - đều bị hủy bỏ hoặc giảm bớt.
Báo Asia Times hôm 17.10 dẫn lời một phó thủ tướng Thái Lan nói rằng Thái tử Vajiralongkorn đã yêu cầu lễ hỏa táng vua sẽ chỉ diễn ra sau quãng thời gian một năm để tang. Lễ lên ngôi của ông sẽ diễn ra sau lễ hỏa táng.

Kiều Oanh

Bình luận