Thái Lan tính chuyện làm đường hầm nhân tạo để giải cứu đội bóng

22 Thanh Niên Online
Giới chức Thái Lan đang tính đến một phương án mới để giải cứu các thành viên đội bóng của tỉnh Chiang Rai, được cho là khả thi, đồng thời cũng an toàn hơn.
Đường hầm nhân tạo đang được Thái Lan cân nhắc sử dụng để cứu đội bóng thiếu niên /// Chụp từ clip Đường hầm nhân tạo đang được Thái Lan cân nhắc sử dụng để cứu đội bóng thiếu niên - Chụp từ clip
Đường hầm nhân tạo đang được Thái Lan cân nhắc sử dụng để cứu đội bóng thiếu niên
Chụp từ clip
Đó là sẽ sử dụng đường ống làm bằng chất liệu nổi, có bơm không khí bên trong. Đường ống này đóng vai trò như đường hầm nhân tạo bên trong hang, cho phép các em đi bên trong mà không cần phải bơi hay lặn.
Đường hầm nhân tạo này sẽ làm bằng chất liệu mềm và chắc chắn, có thể uyển chuyển ở những khúc quanh hoặc đoạn hẹp trong hang, để cách thành viên có thể luồn lách bên trong mà không phải ra ngoài. Đường ống dự kiến có chiều dài khoảng vài trăm mét sẽ được sử dụng tại nhiều đoạn đường trong hang.
Phương án này được xem là sẽ khắc phục nhược điểm về mực nước sâu và thiếu dưỡng khí trong hang, mà nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế lo ngại nếu chọn giải pháp cho trẻ bơi lặn vượt hang.
[VIDEO] Gian nan đường vào hang Tham Luang
Ý tưởng xây đường hầm nhân tạo đang được giới chức Thái Lan cân nhắc và theo một nguồn tin liên quan đến Văn phòng chính phủ, Thủ tướng Prayut Chan-ocha đánh giá cao phương án này vì hạn chế đến mức tối đa những rủi ro có thể xảy ra cho những đứa trẻ.
Xây dựng đường hầm nhân tạo xuất phát từ một cựu nghị sĩ. Ông này nói rằng đã từng sử dụng đường hầm nhân tạo khi thực hiện một dự án xây dựng dưới đất và nghĩ nó sẽ có ích cho việc giải cứu những đứa trẻ mắc kẹt trong hang động Tham Luang Nang Non.

Bình luận 22

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
le Dung

le Dung

Đường ống mềm thì áp lực của nước sẻ làm cho nó bẹp lại rất khó đi lại trong nó nếu không muốn nói là không thể. Còn làm ống cứng có thể chịu áp lực nước thì không thể uống lượn vào chổ khủy trong hang ! và rất khó đem vào hang
tamhai

tamhai

Ống mềm có gân lò xo thép xoắn
Hoang

Hoang

Thêm một cọng dây để kéo các cầu thủ bóng đá nữa là ok
Lý điền kế

Lý điền kế

Ống mềm có bơm hơi nổi trên mặt .
Nguyên lê

Nguyên lê

Sao không tìm thêm chỗ hang tiếp theo có chỗ nào tìm cách rút nước kết hợp bơm nước cho nhanh hơn
đoàn đình doanh

đoàn đình doanh

Mình cũng đã có ý tưởng này, phương án rất khả thi và tốt nhất. Cần triển khai nhanh để giải cứu các cháu.
Vũ toàn

Vũ toàn

Ý tưởng đương ống nhân tạo rất hay. Ta chỉ cần 2 đoạn ống phi 800: 150m và 400m để các em bò qua !!!!!
Mai Xuân Dinh

Mai Xuân Dinh

Tại sao người ta không dùng phương án đào từ trên xuống....nếu Việt Nam đã đào hầm xuyên núi như địa đạo Củ Chi thì việc đào hầm để giải cứu các em đâu là vấn để...
Nguyên

Nguyên

Thứ nhất địa đạo củ chi chỉ cách mặt đất không quá 20 mét chứ không phải cả ngàn mét, thứ 2 địa đạo củ chi thời gian đào tính = đơn vị năm, đào cả cuộc chiến 20 năm mới ra 1 hệ thống như thế. Thánh ăn gì em cúng?
thanh24food

thanh24food

vấn đề là ở thời gian bạn ơi
Dientran

Dientran

Từ trên xuống tới khoảng 800m lận đó bạn ơi
Quỳnh Anh

Quỳnh Anh

Người ta chưa có cách nào định vị được vị trí các cầu thủ đang trú thì sao biết chỗ nào mà khoan?
Huong

Huong

Sao không khoan vào chỗ nước sâu để xả nước đi nhỉ
khanh

khanh

ý tưởng tuyệt vời!
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giáo hoàng Francis /// Reuters

Cách mạng trước, cải cách sau

Tại Tòa thánh Vatican hiện diễn ra sự kiện xưa nay chưa từng thấy trong lịch sử là một hội nghị quốc tế chuyên đề về tình trạng giới chức nhà thờ lạm dụng tình dục trẻ em.