Thắng tại Georgia, đảng Dân chủ kiểm soát cả thượng viện và hạ viện

4 Thanh Niên Online
Hai ứng viên Dân chủ là ông Jon Ossoff và Raphael Warnock đã đánh bại các đối thủ Cộng hòa tại bang Georgia để giành 2 ghế tại thượng viện Mỹ, qua đó giúp đảng Dân chủ kiểm soát thượng viện.
Hai ông Warnock (trái) và Ossoff của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng tại bang Georgia  /// Reuters Hai ông Warnock (trái) và Ossoff của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng tại bang Georgia - Reuters
Hai ông Warnock (trái) và Ossoff của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng tại bang Georgia
Reuters
Theo Đài CNN, ứng viên Dân chủ Jon Ossoff, một nhà làm phim tư liệu, đã đánh bại ứng viên đảng Cộng hòa David Perdue tại bang Georgia. Ở tuổi 33, ông Ossoff trở thành thượng nghị sĩ trẻ tuổi nhất của thượng viện Mỹ, tính tới lúc này.
Trước đó, ứng cử viên Dân chủ Raphael Warnock cũng đánh bại ứng cử viên Cộng hòa Kelly Loeffler, trở thành người da đen đầu tiên được bầu làm thượng nghị sĩ tại Georgia.

Thêm tin buồn cho Tổng thống Trump: đảng Cộng hòa mất thế đa số ở Thượng viện Mỹ

Chiến thắng của hai ông Ossoff và Warnock có ý nghĩa quan trọng khi đảng Dân chủ giành được 2 ghế cần thiết để giành lại quyền kiểm soát thượng viện.
Kết quả của Georgia là sự thất bại vào phút chót của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump, người trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ năm 1932 để mất Nhà Trắng và cả hai viện của quốc hội trong một nhiệm kỳ, theo Reuters.
Tổng thống tân cử Joe Biden cũng là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đầu tiên giành thắng lợi tại bang Georgia kể từ năm 1992.
Với việc giành 2 ghế thượng nghị sĩ trên, đảng Dân chủ ngang bằng với đảng Cộng hòa khi nắm 50/100 ghế tại thượng viện.
Tuy nhiên khi chính thức tuyên thệ trở thành Phó tổng thống Mỹ, bà Kamala Harris của đảng Dân chủ có quyền bỏ phiếu khi số phiếu cân bằng, do đó đảng Dân chủ sẽ chiếm lợi thế tại thượng viện, theo hãng tin AP. Vì theo hiến pháp Mỹ, phó tổng thống cũng giữ chức Chủ tịch thượng viện Mỹ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhất Nguyễn

Nhất Nguyễn

Đảng Dân chủ thắng tuyệt đối rồi còn gì!
phong vũ tô văn

phong vũ tô văn

tuyệt vời, Biden đã có sự hậu thuẫn tuyệt vời cho các chính sách từ 2 viện
Thiện Pháp

Thiện Pháp

Chưa bao giờ việc bầu cử ở Mỹ được cả thế giới quan tâm như lúc này. Dù cho đó là một sự kiện nhỏ nhất có liên quan đến chính phủ đương nhiệm.
Ngọc Huân

Ngọc Huân

Ôi nước Mỹ !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm