Thành phố ở Trung Quốc cấp tiền để khuyến khích sinh thêm con

0 Thanh Niên Online
Một thành phố ở tỉnh Tứ Xuyên đã trở thành nơi đầu tiên ở Trung Quốc trợ cấp cho các gia đình nuôi thêm con trong bối cảnh nước này đang cố gắng tăng tỷ lệ sinh.
Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn tình trạng tỷ lệ sinh giảm dần /// Chụp màn hình South China Morning Post Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn tình trạng tỷ lệ sinh giảm dần - Chụp màn hình South China Morning Post
Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn tình trạng tỷ lệ sinh giảm dần
Chụp màn hình South China Morning Post
Nhà chức trách thành phố Phàn Chi Hoa, tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc ngày 28.7 cho biết các cặp vợ chồng hàng tháng có thể nhận trợ cấp 77 USD cho mỗi đứa con thứ hai hoặc thứ ba dưới 3 tuổi, South China Morning Post đưa tin.
Họ cũng sẽ được chăm sức khỏe sinh sản miễn phí tại bệnh viện. Các nhà tuyển dụng và công ty nhà nước trong thành phố này đang được khuyến khích cung cấp các dịch vụ chăm sóc trẻ em.
Động thái này diễn ra sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 27.7 cam kết giảm bớt gánh nặng trong việc nuôi con để khuyến khích người dân sinh nhiều hơn.
“Đất nước nên nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng hệ thống chăm sóc trẻ em và có các chính sách kinh tế - xã hội gắn liền với chính sách kế hoạch hóa gia đình”, ông Lý phát biểu. "Vấn đề dân số rất quan trọng đối với sự phát triển cơ bản, tổng thể và chiến lược của Trung Quốc", thủ tướng Trung Quốc nói thêm.

Tăng trưởng dân số giảm, Trung Quốc đối mặt khủng hoảng "chưa giàu đã già"

Vào tháng 5, Trung Quốc công bố sự thay đổi lớn trong chính sách dân số. Nước này cho phép các cặp vợ chồng có tối đa ba con thay vì hai con như trước đây trong bối cảnh lo ngại về tình hình dân số đang già đi nhanh chóng.
Đây là một nỗ lực của Bắc Kinh nhằm khắc phục việc tỷ lệ sinh giảm dần. Tuy nhiên, chi phí và áp lực từ việc nuôi dạy con cái khiến người dân Trung Quốc e ngại với việc sinh thêm.
Theo số liệu của chính quyền địa phương, tỷ suất sinh ở Trung Quốc đã giảm mạnh trong nửa đầu năm nay trong bối cảnh khủng hoảng nhân khẩu học đang cận kề. Ở tỉnh Hà Nam, số trẻ sơ sinh giảm 17,9% so với một năm trước đó xuống còn 411.000 trẻ trong nửa đầu năm. Trong khi đó, thành phố Giao Châu ở Sơn Đông chỉ cấp 3.238 giấy khai sinh trong cùng giai đoạn, giảm 11,6% so với một năm trước.
Dữ liệu điều tra dân số mới nhất của Trung Quốc cho thấy số ca sinh năm 2020 vẫn giảm. Đây là năm thứ tư liên tiếp điều này xảy ra. Chỉ khoảng 12 triệu trẻ được sinh ra trong năm 2020, mức thấp nhất trong gần 6 thập niên và giảm 18% so với con số 14,65 triệu trẻ vào năm 2019. Dân số Trung Quốc cũng đang già đi với tốc độ chưa từng có, một phần do chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ và kết thúc vào năm 2016 của nước này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm