Thế giới báo động trước nguy cơ tái phong tỏa

0 Thanh Niên
Các biện pháp tái phong tỏa đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân nhiều nơi trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng trở lại.
Người qua đường ở London, Anh đeo khẩu trang phòng dịch  /// REUTERS Người qua đường ở London, Anh đeo khẩu trang phòng dịch - REUTERS
Người qua đường ở London, Anh đeo khẩu trang phòng dịch
REUTERS
Thế giới đã ghi nhận cột mốc báo động mới khi tổng số người nhiễm Covid-19 hôm qua vượt 30 triệu. Số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cũng cho thấy đã có hơn 940.000 người tử vong vì Covid-19. Thế giới ghi nhận ca nhiễm thứ 1 triệu sau 94 ngày từ khi dịch bệnh xuất hiện và thêm 86 ngày nữa để con số vượt mức 10 triệu người (ngày 28.6). Từ đó đến nay, số lượng người nhiễm đã tăng gấp 3 lần. Theo AFP, từ giữa tháng 7 đến nay, tốc độ lây nhiễm của đại dịch trở nên ổn định một cách đáng sợ khi cứ 4 ngày lại có thêm 1 triệu ca mới.
Nhiều nước ở Bắc bán cầu đang chuẩn bị đón đợt sóng thứ 2 khi mùa đông đến gần. Tại châu Âu, số ca nhiễm hằng tuần đang gia tăng với tỷ lệ cao hơn thời điểm đỉnh dịch hồi tháng 3. Trong cuộc họp báo trực tuyến hôm qua, Giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Hans Kluge nói rằng tuy công tác xét nghiệm được tổ chức toàn diện hơn, nhưng tỷ lệ nhiễm bệnh đang ở mức đáng báo động và đây là lời cảnh tỉnh cho khu vực.
Ông Kluge cho rằng các biện pháp cách ly nên được duy trì để ngăn đà lây nhiễm. Tại Anh, chính phủ đang cân nhắc ban hành lệnh phong tỏa trong giai đoạn ngắn trên quy mô cả nước, trong khi lệnh giới hạn nghiêm ngặt hơn bắt đầu có hiệu lực từ ngày 18.9 tại nhiều thành phố lớn ở Pháp như Lyon, Nice.
Israel hôm qua trở thành nước đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ 2 do số ca nhiễm tăng trở lại. Chính quyền nói lệnh phong tỏa kéo dài 3 tuần được ban hành vì hệ thống y tế hiện trong tình trạng báo động, nhưng nhiều người dân biểu tình phản đối vì đang chật vật trong cảnh thất nghiệp.
Ông Biden phản đối ông Trump về vắc xin Covid-19
Ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden hôm qua chỉ trích đối thủ đảng Cộng hòa - Tổng thống Donald Trump vì đã che giấu mức độ nguy hiểm của đại dịch Covid-19, theo Reuters. Phát biểu tại sự kiện ở Pennsylvania, ông Biden bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Trump về khả năng nước Mỹ sẽ có vắc xin ngừa Covid-19 trước cuộc bầu cử ngày 3.11. “Đó là điều không hợp lý”, ông Biden nói. Cùng ngày, Moderna cho biết sẽ đăng ký lưu hành khẩn cấp vắc xin của hãng này đối với những người có nguy cơ cao trong năm nay nếu kết quả thử nghiệm đạt hiệu quả 70%. Trong khi đó, Pfizer dự kiến sẽ có đủ dữ liệu để công bố mức độ hiệu nghiệm của vắc xin vào cuối tháng 10.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>