Thế khó cho Mỹ và Hàn Quốc

2 Thanh Niên
Phương thức ngoại giao khéo léo của CHDCND Triều Tiên trong sự kiện Thế vận hội mùa đông năm nay tạm thời làm giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên. 
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (trước) và em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên - bà Kim Yo-jong (phải) tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông /// Reuters Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (trước) và em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên - bà Kim Yo-jong (phải) tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông - Reuters
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (trước) và em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên - bà Kim Yo-jong (phải) tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông
Reuters
Nhờ đó, Triều Tiên có thời gian củng cố chương trình hạt nhân và tên lửa vốn bị Mỹ, Nhật Bản cùng Hàn Quốc phản đối quyết liệt. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chẳng thể từ chối những động thái xích lại gần từ Bình Nhưỡng. Nhưng ngược lại, khi ông quá “gần gũi” miền Bắc thì Seoul khó có thể sát cánh cùng Washington và Tokyo trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Thực tế này chẳng hề dễ dàng cho Hàn Quốc, bởi Triều Tiên cũng từng có những cam kết ngoại giao bị cho là thiếu thành thực với cả Nga và Trung Quốc. Trong khi đó, thiếu sự gắn kết từ Seoul có thể khiến cho cấu trúc an ninh Mỹ - Nhật - Hàn suy giảm hiệu quả.
Mặt khác, qua những gì đang diễn ra, Bắc Kinh và Moscow có thể đánh giá thấp cam kết an ninh của Washington đối với châu Á - Thái Bình Dương. Khi đó, cấu trúc an ninh do Mỹ dẫn đầu tại khu vực sẽ bị suy yếu, khiến sự can dự của Washington đối với một số vấn đề an ninh, đặc biệt là các tranh chấp chủ quyền biển, sẽ bị giảm ảnh hưởng. Điều này có thể khiến cho Trung Quốc “lấn tới”. Chính vì thế, Mỹ và Nhật có thể sẽ có các biện pháp ứng phó.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Quang Vinh

Thực sự người dân 2 miền Nam Bắc Triều Tiên đều mong đất nước thống nhất, hòa hợp dân tộc. Sức mạnh quân sự với tên lửa, VKHN của miền Bắc cân bằng với sức mạnh kinh tế tài chính của miền Nam cho phép 2 miền thương thảo mà không ai chế áp ai. Rất có khả năng 2 miền thỏa thuận thống nhất, hợp ý người dân và phát huy thế mạnh của cả 2 miền. Có thể đây là lần thống nhất một đất nước không kèm sự lấn át hay chiến tranh. Chỉ có các cường quốc đang chi phối 2 miền không mong muốn điều này và tìm cách ngăn trở. Lãnh đạo cả 2 miền phải có sách lược ngoại giao khéo léo để giảm thiểu sự tác động của các cường quốc. Cầu mong cho người dân 2 miền bán đảo Triều Tiên vượt qua mọi sự can thiệp, thống nhất trong hòa bình, cùng phát triển đất nước giàu mạnh, hùng cường.

Lang

Có thể là hai miền Nam Bắc Triều Tiên sẽ đi đến thống nhất trong hòa bình. Muốn Mỹ ủng hộ giải pháp này CHDCND Triều Tiên phải tuyên bố ngừng thử vũ khí hạt nhân và phát triển tên lửa tầm xa. Thật ra thì ở trình độ này họ chỉ cần hoàn thiện vũ khí trên các máy mô phỏng và cũng không cần vươn tới lãnh thổ Hoa Kỳ. Nếu làm được thì đất nước và dân tộc Triều Tiên sẽ có được một điều hạnh phúc vô biên.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ thống phòng không S-300 trong một cuộc duyệt binh ở thành phố St. Petersburg, Nga /// AFP>

Nga đưa S-300 đến Syria sau vụ máy bay bị bắn nhầm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tăng cường biện pháp an ninh nhằm bảo vệ lực lượng quân sự ở Syria, bao gồm trang bị cho quân đội Syria hệ thống phòng không S-300, sau vụ máy bay trinh sát nước này bị bắn nhầm.