Thêm dầu vào lửa

0 Thanh Niên
Hiện đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát chiến tranh thương mại lẫn chiến tranh tiền tệ.
Tổng thống Donald Trump dọa sẽ mở rộng phạm vi áp thuế đối với hàng hóa từ Trung Quốc và EU  /// Reuters Tổng thống Donald Trump dọa sẽ mở rộng phạm vi áp thuế đối với hàng hóa từ Trung Quốc và EU - Reuters
Tổng thống Donald Trump dọa sẽ mở rộng phạm vi áp thuế đối với hàng hóa từ Trung Quốc và EU
Reuters
Xung đột thương mại giữa Mỹ và các đối tác hiện ngày càng thêm quyết liệt. Mới đây nhất, EU cũng áp dụng biện pháp bảo hộ mậu dịch và khép cửa thị trường đối với 23 dòng sản phẩm thép từ bên ngoài nhập khẩu vào thị trường của khối, còn Tổng thống Donald Trump dọa sẽ mở rộng phạm vi áp thuế đối với ô tô từ EU và tất cả hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ. Ông còn cáo buộc EU và Trung Quốc “thao túng tiền tệ”.
Như vậy, các bên đang cùng đổ thêm dầu vào lửa. Diễn biến này dẫn đến hậu quả và hệ lụy rất tai hại giữa các đối tác với nhau cũng như đối với kinh tế, thương mại, an ninh và ổn định chung trên thế giới. Trong đó tiềm ẩn nguy cơ bùng phát chiến tranh thương mại lẫn chiến tranh tiền tệ. Chỉ cần có khả năng xảy ra thôi cũng đủ để ảnh hưởng đà tăng trưởng và phục hồi kinh tế thế giới cũng như làm biến động cục diện quan hệ giữa các quốc gia về mọi phương diện. Xung đột thêm quyết liệt, các bên dùng cả các biện pháp bảo hộ mậu dịch riêng để đối phó nhau, xung khắc thương mại lây lan và kết hợp với xung khắc tiền tệ sẽ khiến vấn đề càng khó giải quyết. Các đối tác liên quan sẽ sa lầy trong cuộc đối phó và đáp trả lẫn nhau. Ranh giới giữa điểm dừng và quá đà, giữa kiểm soát tình hình và bị tình hình lôi kéo trở nên thêm mong manh và dễ bị bất chấp hơn.
[VIDEO] Trung Quốc ‘ép’ châu Âu đổi phe, chuyển sang đối đầu Mỹ trong thương mại

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra /// Reuters>

Bà Yingluck phản ứng Thủ tướng Thái Lan

Trong chuyến thị sát cùng các thành viên nội các hôm 20.8, Thủ tướng Prayut Chan-ocha ghé một hải cảng gần thủ đô Bangkok (Thái Lan) và gặp nữ nhân viên ở đây có tên Yingluck.

Ảnh đại diện	Một vườn cần sa lậu trong nhà ở London /// Chụp màn hình Eveninv Standard>

Anh báo động nạn trồng cần sa

RT dẫn nguồn từ Lực lượng cảnh sát thủ đô London (Anh) cho hay cơ quan chức năng đã triệt phá 314 điểm trồng cần sa lậu ở thủ đô London kể từ năm 2016, tương đương cứ hai ngày lại có một nơi bị phát hiện.