Thêm một bước tiến đưa Tổng thống Putin đến gần hơn cơ hội tái tranh cử

0 Thanh Niên Online
Tòa án Hiến pháp Nga ngày 16.3 thông qua các đề xuất sửa đổi hiến pháp, mở đường cho Tổng thống Vladimir Putin có thể tái tranh cử vào năm 2024.
Tổng thống Nga có thể sẽ tái tranh cử vào năm 2024  /// Reuters Tổng thống Nga có thể sẽ tái tranh cử vào năm 2024 - Reuters
Tổng thống Nga có thể sẽ tái tranh cử vào năm 2024
Reuters
Theo AFP, Tòa án Hiến pháp Nga thông qua các đề xuất sửa đổi hiến pháp trên chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành luật sửa đổi hiến pháp.
Các sửa đổi này đã được hai viện quốc hội Nga là Duma Quốc gia (hạ viện) và Hội đồng liên bang (thượng viện), cũng như tất cả các cơ quan lập pháp khu vực ở Nga thông qua.
Sau khi được Tòa án Hiến pháp thông qua, văn bản sửa đổi sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý vào ngày 22.4 tới.
Nếu kết quả trưng cầu cho thấy người dân tán thành, ông Putin có thể tiếp tục ra tranh cử tổng thống thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm, tức có thể lãnh đạo nước Nga tới năm 2036.
Theo hiến pháp hiện hành của Nga, một người không được giữ vị trí tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Đối với ông Putin, 2024 sẽ là năm kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp và là nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 của ông kể từ khi tiếp quản quyền lãnh đạo từ ông Boris Yeltsin vào ngày 31.12.1999.

Hạ viện Nga thông qua tu chính hiến pháp, ông Putin có thể tiếp tục là nguyên thủ sau năm 2024

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm