Theo dõi tập trận RIMPAC, Trung Quốc tự đánh mất tín nhiệm

(Chuyên gia Viện Hudson, Mỹ)
11 Thanh Niên
Mới đây, Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc khi Bắc Kinh điều tàu đến do thám cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) đang diễn ra đến ngày 2.8.
Một tàu giám sát thuộc hải quân Trung Quốc /// Chụp màn hình USNI News Một tàu giám sát thuộc hải quân Trung Quốc - Chụp màn hình USNI News
Một tàu giám sát thuộc hải quân Trung Quốc
Chụp màn hình USNI News
 Là một trong những cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới, RIMPAC không có sự tham dự của Trung Quốc sau khi Washington loại Bắc Kinh ra khỏi danh sách khách mời do những hành động quân sự hóa trên Biển Đông. Đây chẳng phải lần đầu tiên Bắc Kinh điều tàu do thám RIMPAC, ngay cả năm 2016 khi tham gia tập trận, Trung Quốc vẫn có hành động tương tự.
Những hành động như vậy cho thấy Trung Quốc vẫn chưa hiểu gì về nguyên tắc hành xử theo chuẩn mực quốc tế. Thực tế, những cuộc tập trận đa phương, nhất là như RIMPAC quy tụ đến hơn 25 nước tham gia, thì chẳng hề nhằm khoe “tàu to súng lớn” hay chủ đích luyện tập khả năng tác chiến. Những cuộc tập trận đa phương như vậy chủ yếu hướng đến xây dựng tình hữu nghị quốc tế. Bởi vậy, chẳng có bí mật tác chiến nào ở RIMPAC để Bắc Kinh phải tốn công dò tìm, bất chấp chuẩn mực quốc tế.
Có thể Bắc Kinh vẫn luôn “nhìn đâu cũng thấy kẻ thù”, cứ cho rằng nếu các quốc gia tụ hội mà thiếu Trung Quốc thì có nghĩa là gây phương hại cho Trung Quốc nên phải “theo dõi”. Quan điểm này thực tế xuất phát từ chính các hành vi của Trung Quốc gây căng thẳng ở các vùng biển như Biển Đông, biển Hoa Đông... khiến cộng đồng quốc tế phải chỉ trích. Cứ thế, Bắc Kinh tự tạo ra suy nghĩ “ai cũng là kẻ thù” và chỉ khiến quốc tế không thể tin tưởng.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
thanglong

thanglong

Nó đã bao giờ có tín nhiệm đâu mà mất
Lê thanh sơn

Lê thanh sơn

Câu hay nhất trong ngày
Hạnh

Hạnh

Trỗi dậy hòa bình mà suốt ngày cứ lăm le rình rập người ta.
nguyễn mạnh tuấn

nguyễn mạnh tuấn

Bài viết rất hay....
Trương Ngọc Minh

Trương Ngọc Minh

Bản chất của thích xâm chiếm các nước khác chuyện này từ cổ chí kim rồi, ăn vào máu của TQ rồi. Trung Quốc làm vậy mục đích là để tích lũy kinh nghiệm nhằm mục đích bành trướng sau này thôi.
Nguyễn Hoàng Thao

Nguyễn Hoàng Thao

quá hay ! có tịch thì rụt rịt ! nhìn xung quanh ai cũng là kẻ thù cả !?
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lỗ thủng bí ẩn trên ISS>

Lỗ thủng bí ẩn trên ISS

Truyền thông Nga loan lời đồn đoán rằngcác phi hành gia Mỹ trên ISS cố tình gây sự cố để tàu sớm về trái đất do một đồng nghiệp của họ bị ốm.