Thợ mỏ Chile khuyến cáo đội bóng nhí Thái Lan trước hào quang của sự nổi tiếng

1 Thanh Niên Online

Trong lúc cả thế giới hồi hộp dõi theo cuộc giải cứu trong hang động Chiang Rai, bên kia địa cầu một nhóm thợ mỏ Chile bám sát câu chuyện trong nỗi lo lắng khó thành lời.

Các học sinh trường  Mae Sai Prasitsart, nơi một số nạn nhân theo học, vui mừng trước tin tốt lành /// Reuters Các học sinh trường Mae Sai Prasitsart, nơi một số nạn nhân theo học, vui mừng trước tin tốt lành - Reuters
Các học sinh trường Mae Sai Prasitsart, nơi một số nạn nhân theo học, vui mừng trước tin tốt lành
Reuters
Đây là nhóm 33 thợ mỏ từng là tâm điểm chú ý của thế giới khi họ được giải cứu khỏi hầm sâu 700 m sau 69 ngày mắc kẹt dưới mỏ San Jose ở phía bắc Chile.
Cũng như chiến dịch ở hang Tham Luang Nang Non, cuộc giải cứu các thợ mỏ đã có thể thành công nhờ vào sự phối hợp giữa chính quyền Chile và các chuyên gia quốc tế. Truyền thông toàn thế giới bám sát từng thời khắc của cả quá trình, và họ nhanh chóng trở nên nổi tiếng.
Tuy nhiên, mặt trái của sự nổi tiếng bất ngờ chính là cuộc sống của họ bị đảo lộn và chú ý quá mức, khiến nhiều thợ mỏ lâm vào cảnh đổ vỡ tình cảm, gặp vấn đề về tâm lý, rơi vào cảnh cơ hàn và thất nghiệp, Reuters dẫn lời các thành viên trong nhóm nói.
Thợ mỏ Chile khuyến cáo đội bóng nhí Thái Lan trước hào quang của sự nổi tiếng - ảnh 1
Ông Luis Urzua (giữa) là người cuối cùng được kéo lên khỏi mặt đất
Reuters
[VIDEO] Buffet miễn phí nơi hiện trường giải cứu đội bóng Heo Rừng
Cựu đốc công của kíp mỏ khi đó, cũng là người cuối cùng được cứu khỏi hầm, Luis Urzua khuyên các thành viên của đội bóng Heo rừng luôn nhớ kỹ gia đình là trên hết, tránh bị lôi cuốn bởi những đề nghị liên quan đến tiền bạc đến cùng với tiếng tăm.
Ông Urzua kể lại kinh nghiệm riêng khi được kéo lên mặt đất trước vầng sáng chói lóa của rừng camera từ giới truyền thông, các luật sư tranh nhau đề xuất những hợp đồng về quyền chia sẻ thông tin, còn giới chính trị gia cũng hăm hở muốn chia sẻ hào quang của sự nổi tiếng.
“Bọn trẻ và gia đình của họ sẽ không đủ sức đối mặt trước hấp lực của những điều đó. Chúng tôi đã không làm được dù đã là người trưởng thành”, ông Urzua, 62 tuổi, chia sẻ.
[VIDEO] Cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan - những con số đáng nhớ
Cựu thợ mỏ Chile khen ngợi thái độ dè dặt và cẩn trọng của chính quyền Thái Lan khi xử lý tình huống. Họ không nêu tên các nạn nhân vừa được cứu, và cách ly bọn trẻ trong bệnh viện vì đề phòng nguy cơ nhiễm bệnh.
“Điều đó rất quan trọng, cho phép các em có thể hòa nhập từng chút một vào môi trường mà chúng từng rất quen thuộc, bởi vì chúng sẽ dễ bị thương tổn và yếu ớt”, ông Urzua cảnh báo.
Theo ông, các em chỉ nên kể lại câu chuyện dưới hang sâu một khi đã sẵn sàng. “Tôi hy vọng một ngày nào đó, trong ít năm nữa, các em có thể kể lại câu chuyện của chính mình bởi vì, cũng giống như trường hợp của chúng tôi, đó là câu chuyện của niềm tin và hy vọng”.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
linh

linh

Kính nể công tác hậu cần của chính phủ Thái dành cho cả ngàn người trong một thời gian ngắn như vậy.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm