Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Nga cùng sản xuất tên lửa S-500

0 Thanh Niên Online
Ankara tính chuyện cùng Nga sản xuất hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 dù hiện vẫn chưa mua xong S-400.
Tổ hợp radar Yenisei dự kiến trang bị cho hệ thống S-500 /// Ảnh chụp màn hình Sputnik Tổ hợp radar Yenisei dự kiến trang bị cho hệ thống S-500 - Ảnh chụp màn hình Sputnik
Tổ hợp radar Yenisei dự kiến trang bị cho hệ thống S-500
Ảnh chụp màn hình Sputnik
Hãng Sputnik ngày 14.6 đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan muốn tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa tầm xa khi đề nghị Nga hợp tác sản xuất hệ thống S-500.
“Tôi đã liên hệ với Tổng thống (Vladimir) Putin và đề nghị cùng sản xuất S-500”, ông Erdogan trả lời phỏng vấn trên truyền hình nhưng không tiết lộ về phản hồi từ phía Nga.
Trước đó, có thông tin cho rằng Moscow đã cho Ankara vay mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 với “các điều khoản rất dễ chấp nhận”. “Trong giai đoạn 2 và 3, chúng tôi sẽ tiến tới cùng sản xuất hệ thống S-500”, ông Erdogan nói.
Hệ thống S-500 đang được phát triển nhằm thay thế S-400 và dự kiến sẽ được trang bị trong vòng 25 năm nữa. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay quân đội sẽ được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới này vào năm 2020.
Vào tháng 2, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin nói rằng việc sản xuất các hệ thống S-500 cũng như S-400 đang được tiến hành tại thành phố Nizhny Novgorod.
S-500 được cho là có khả năng tấn công các mục tiêu ở độ cao trên 96,5 km, vượt xa tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có trên thế giới. Hệ thống này cũng sẽ có thể cùng lúc phát hiện và tấn công 10 tên lửa đạn đạo bay với tốc độ trên 6,4 km/giây.
S-500 cũng là hệ thống phòng không duy nhất đang được phát triển có thể chặn tên lửa bội siêu thanh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm