Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 Nga, quan tâm cả S-500

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa tuyên bố nước này sẽ không rút lại thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga và thậm chí Ankara có thể xem xét mua hệ thống S-500.

Nga được cho là sẽ bắt đầu giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10.2019  /// Reuters Nga được cho là sẽ bắt đầu giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10.2019 - Reuters
Nga được cho là sẽ bắt đầu giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 10.2019
Reuters
Hôm 5.3, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Washington đã tuyên bố với Ankara rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, Mỹ sẽ phải đánh giá lại việc cho nước này tham gia chương trình sản xuất chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 F-35.
Trước đó, Washington cho rằng thỏa thuận S-400 có thể khiến Mỹ không muốn bán gói tên lửa Patriot trị giá 3,5 tỉ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ và có thể dẫn tới lệnh trừng phạt đối với Ankara.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh Kanal 24 hôm 6.3, Tổng thống Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở nên “xấu xa” nếu rút lại thỏa thuận mua S-400 vì thỏa thuận này đã được ký. Thỏa thuận mua S-400 của Ankara được ký kết vào năm ngoái và dự kiến lô đầu tiên sẽ được bàn giao vào tháng 10.2019.
Tổng thống Erdogan nói rằng Tổng Nhĩ Kỳ vẫn muốn mua hệ thống Patriot từ Mỹ nếu điều kiện hợp lý và cho biết thêm Ankara có thể xem xét mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 từ Moscow. Hệ thống này được thiết kế để thay S-400. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay các lực lượng vũ trang Nga sẽ bắt đầu nhận S-500 vào năm 2020.
Cũng trong ngày 6.3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố các đồng minh của nước này không nên can thiệp vào việc Ankara mua hệ thống phòng thủ từ các quốc gia không phải thành viên NATO.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một thiên hà vào thời hừng đông của vũ trụ /// NRAO/AUI/NSF

Những thiên hà bí ẩn ở rìa thời gian

Nhờ vào may mắn, các nhà thiên văn học tình cờ phát hiện sự tồn tại của hai thiên hà bí ẩn ở rìa không gian và thời gian, mà lâu nay vẫn bị ẩn giấu đằng sau bức màn bụi cực dày của vũ trụ.