Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện cùng Mỹ đánh vào sào huyệt IS

1 Thanh Niên Online

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói nước này muốn cùng liên minh do Mỹ dẫn đầu đánh vào “thành trì” của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhưng Mỹ phải loại trừ người Kurd tham gia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan muốn cùng Mỹ hợp tác tấn công IS, nhưng với điều kiện không cho người Kurd tại Syria tham gia /// Reuters Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan muốn cùng Mỹ hợp tác tấn công IS, nhưng với điều kiện không cho người Kurd tại Syria tham gia - Reuters
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan muốn cùng Mỹ hợp tác tấn công IS, nhưng với điều kiện không cho người Kurd tại Syria tham gia
Reuters

“Ngoại trưởng và chính quyền quân sự của chúng tôi đang đàm phán với Mỹ về vấn đề (tấn công) Raqqa. Chúng tôi chia sẻ những điều kiện mình đưa ra với họ. Việc tiến thêm một bước liên minh là điều quan trọng đối với chúng tôi. Nếu Mỹ không đưa PYD và YPG vào cuộc, chúng tôi có thể cùng Mỹ đánh trận này”, Reuters ngày 25.9 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói trên chuyến bay rời New York.

Vừa qua, ông Erdogan tới New York tham dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, và tiếp xúc với phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Những vấn đề giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ ở Syria đã được bàn thảo.

Tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cùng trong liên quân tiêu diệt IS, nhưng lại có sự khác biệt trong việc ủng hộ các nhóm nổi dậy khác nhau.

Thổ Nhĩ Kỳ xem Lực lượng Dân quân người Kurd (YPG) và nhánh chính trị đảng Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) là thành phần liên quan tới đảng Công nhân người Kurd (PKK), một tổ chức người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ bị nước này liệt vào hàng khủng bố. Trong khi đó, YPG lại là nhóm nổi dậy cộng tác đánh IS hiệu quả nhất của Mỹ tại Syria.

Tình thế này khiến Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng với nhau. Trong tháng này, Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng do Ankara ủng hộ - Lực lượng Quân đội tự do Syria (FSA), phải dừng việc đánh vào người Kurd tại Syria. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn thực hiện chiến dịch mang tên “Lá chắn Euphrates” nhằm quét sạch cả IS lẫn người Kurd khỏi khu vực bắc Syria, gần Jarablus.

Ngày 19.9, trước khi lên đường sang New York, Tổng thống Erdogan đã hé lộ kế hoạch lấn sâu về phía nam Syria và thành lập một “vùng an toàn” của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Đổi lại, The New York Times ngày 21.9 cho hay phía Mỹ cân nhắc kế hoạch vũ trang cho YPG bằng những loại vũ khí hạng nặng. Mặc dù vậy theo Reuters, vừa qua Tổng thống Erdogan cũng hỏi phó Tổng thống Mỹ Joe Biden về chuyện cung cấp vũ khí cho người Kurd, nhưng ông Biden nói chưa được thông báo gì về điều này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sam le

Sam le

Mấu chốt chữnghốt kế hoạch (B) của liên minh quân sự do mĩ chủy huy : dùng tât cả quân bộ của lực lượng này có người KURD ,quân SFA , THỔ NHĨ KÌ,có nhiều cố vấn đánh bộ Mĩ .....Sẽ đánh IS ,giải phóng những vùng chúng chiếm đong,Nếu kế hoạch này thành công ,buộc Assad thất thế phải từ bỏ quyền lực .Thành lập chính thể mới trên bàn đàm phán ở Genava Thụy Sỹ....

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh một người đàn ông thực hiện hồi sức cấp cứu cho một người đàn ông “đã chết” trong quan tài bất ngờ được phát hiện còn thở /// Chụp từ clip

'Người chết' đã nhập quan bất ngờ sống lại

Một người đàn ông “đã chết” được phát hiện còn đang thở trong một chiếc quan tài mở, khiến nhiều người giật mình, trước khi người này được nhân viên bệnh viện thông báo còn sống.