Thời cuộc giúp tăng giá trị

0 Thanh Niên
Cuộc gặp lần thứ 7 của diễn đàn tiếp xúc và đối thoại thường niên giữa 16 quốc gia Đông và Trung Âu với Trung Quốc năm nay diễn ra ở thủ đô Sofia của Bulgaria.
Bị Mỹ khiêu chiến về thương mại, Trung Quốc đang cấn EU. Ảnh minh họa
Reuters
Trong khi EU luôn ngờ vực Trung Quốc muốn phân rẽ nội bộ liên minh theo phương châm “chia để trị” thì cả 16 nước nói trên lẫn Bắc Kinh luôn quả quyết diễn đàn này giúp EU “thống nhất và đoàn kết” chứ không “chia rẽ và bất đồng” thêm.
Năm nay, Trung Quốc và các thành viên kia của EU không bận tâm nhiều về cáo buộc nói trên. Tình hình nội bộ EU và việc cả khối lẫn Trung Quốc bị Mỹ khiêu chiến về thương mại khiến tất cả quan tâm nhiều hơn đến thúc đẩy quan hệ hợp tác với nhau. EU đắm chìm với vấn đề người tị nạn nên không còn thời gian, tâm trí và cả đồng thuận nội bộ cần thiết để giúp các thành viên, đặc biệt ở Trung và Đông Âu, phát triển kinh tế xã hội. Cả EU lẫn Trung Quốc đều đã đáp trả những cú đòn thương mại của Mỹ để tránh khỏi thua thiệt mọi bề, tổn hại thể diện, mất uy danh và vị thế trên thế giới.
Tuy nhiên, cũng vì thế mà gia tăng nguy cơ leo thang mức độ quyết liệt, thậm chí có thể dẫn đến chiến tranh thương mại. Tức là cả Trung Quốc và EU đều không tránh khỏi thiệt hại. Vì thế, các thành viên nói trên và Trung Quốc càng coi trọng nhau hơn, thấy được giá trị của nhau hơn. Bối cảnh tình hình mới giúp khuôn khổ diễn đàn cũ có được giá trị quan trọng mới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong một lần thăm vùng biển xung quanh quần đảo Natuna /// Reuters

Indonesia sẽ mở vùng đánh bắt ở Biển Đông

Indonesia có kế hoạch mở một vùng đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này ở rìa phía nam của Biển Đông, nơi Bắc Kinh hồi năm 2016 tuyên bố là “ngư trường truyền thống” của Trung Quốc.