Thông điệp thay đổi quan điểm về Trung Quốc của Mỹ

2 Thanh Niên
Tuần qua, tại Viện Nghiên cứu Hudson (Washington D.C, Mỹ), Phó tổng thống Mỹ Mike Pence có bài phát biểu về chính sách đối với Trung Quốc bao hàm những thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ. Trong đó có 3 điểm nhấn nổi bật.
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu về chính sách của nước này đối Trung Quốc tại Viện nghiên cứu Hudson (Washington D.C)
AFP
Thứ nhất là quan điểm của Washington đối với Bắc Kinh. Ông Pence nói Trung Quốc đang triển khai mọi công cụ từ kinh tế, quân sự đến chính trị và tuyên truyền… nhằm gây ảnh hưởng và thu lợi ở Mỹ. Không những vậy, thay vì lựa chọn tự do hóa kinh tế để hợp tác, Trung Quốc đã “xâm lược” kinh tế nhằm vào Mỹ.
Thứ hai, Phó tổng thống tỏ ra quan ngại về cách Trung Quốc tăng cường chi tiền đẩy mạnh sức mạnh quân sự nhằm phục vụ tham vọng chủ quyền. Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn sử dụng “ngoại giao bẫy nợ” thông qua các khoản vay, để gây ảnh hưởng lên các nước khác.
Thứ ba, bài phát biểu cũng đề cập chính sách liên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ nhằm gắn kết các nước trong khu vực, tạo ra những hợp tác mới những biến động trong khu vực. Phó tổng thống Mỹ nhấn mạnh chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở tiếp tục nhận được cam kết mạnh mẽ từ Washington.
Từ những thực tế trên, ông Pence khẳng định Washington sẽ không còn bỏ qua hành động của Bắc Kinh như “đời chủ trước” của Nhà Trắng. Giờ đây, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ có cách giải quyết mới.
(Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ)

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
du

du

Rất tỉnh táo và rất tốt, Tổng thống Trump ạ
Hưng

Hưng

Well note!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhân viên an ninh Sri Lanka đứng gác trước một nhà thờ sau vụ đánh bom liên hoàn khiến hàng trăm người chết ở Sri Lanka /// Reuters

Thư từ Sri Lanka: ngày Chủ nhật Phục sinh đẫm máu!

Một ngày sau Lễ Phục sinh thảm khốc, tôi nhìn thấy một tình dân tộc đoàn kết giữa mọi tín ngưỡng tôn giáo, sự gắn kết của mọi đảng phái và mọi trái tim vì một đất nước đẹp, yên bình Sri Lanka.