Thủ tướng Hun Sen từ chối đối thoại với ông Sam Rainsy

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã từ chối lời đề nghị đối thoại chính trị của cựu lãnh đạo đối lập Sam Rainsy vì cho rằng ông này đang bị kết tội hình sự.
Thủ tướng Hun Sen tham gia bầu cử thượng viện Campuchia ngày 25.2 /// Reuters Thủ tướng Hun Sen tham gia bầu cử thượng viện Campuchia ngày 25.2 - Reuters
Thủ tướng Hun Sen tham gia bầu cử thượng viện Campuchia ngày 25.2
Reuters
Ông Sam Rainsy ngày 4.3 viết trên Twitter rằng “luôn sẵn sàng gặp chính phủ của Thủ tướng Hun Sen nhằm tìm giải pháp chính trị hòa bình cho cuộc khủng hoảng chưa từng thấy” tại Campuchia.
Đáp lại, Thủ tướng Hun Sen ngày 5.3 tuyên bố ông sẵn lòng đối thoại về chính trị nhưng cũng nhấn mạnh rằng “những người bị dính dáng đến các vụ kiện thì không có quyền nói chuyện với Hun Sen”, theo Reuters.
Ông Rainsy sống lưu vong ở nước ngoài từ năm 2015 nhằm tránh bị bắt vì hàng loạt tội danh trong nước mà ông cho là có động cơ chính trị.
Tháng 11.2017, đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) do ông Rainsy thành lập bị giải tán với cáo buộc âm mưu tiếm quyền với sự giúp đỡ của Mỹ. Lãnh đạo CNRP Kem Sokha cũng bị bắt với cùng cáo buộc trên. Mỹ và CNRP đều phủ nhận những lời buộc tội này.
Các nước phương Tây và CNRP chỉ trích chính quyền Thủ tướng Hun Sen vì giải tán đảng đối lập này ngay trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7, và đã đưa ra nhiều biện pháp cắt giảm viện trợ cho Campuchia về hành động trên.
Chính quyền ông Hun Sen tuyên bố sẵn sàng đối thoại để chấm dứt khủng hoảng nhưng sẽ không đàm phán để thay đổi bản án hình sự của những nhân vật đối lập.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các máy bay A-10 Thunderbolt của không quân Mỹ tại căn cứ Incirlik /// Không quân Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ dùng bom nguyên tử 'bắt chẹt' Mỹ?

Ước tính 50 quả bom nguyên tử của Mỹ vẫn đang nằm ở căn cứ không quân trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh quan hệ Washington – Ankara đang căng thẳng, nhất là sau khi Thổ Nhĩ Kỳ kéo quân đánh lực lượng người Kurd ở Syria.