Thủ tướng Lý Hiển Long: Mỹ-Trung cần ngăn mối quan hệ xấu đi vì không thể đánh bại nhau

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Mỹ và Trung Quốc cần ngăn chặn mối quan hệ trở nên xấu thêm, vì lợi ích của hai nước và cả thế giới.
Thủ tướng Lý Hiển Long dự Diễn đàn An ninh Aspen tổ chức trực tuyến /// MCI Thủ tướng Lý Hiển Long dự Diễn đàn An ninh Aspen tổ chức trực tuyến - MCI
Thủ tướng Lý Hiển Long dự Diễn đàn An ninh Aspen tổ chức trực tuyến
MCI
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi Mỹ và Trung Quốc xuống thang căng thẳng và cho rằng 2 nước này đang nhận định sai lầm rằng họ sẽ chiến thắng trong bất cứ xung đột nào, theo Bloomberg.
“Sự thật là không bên nào có thể hạ bên nào. Tôi cho rằng có thể cả 2 đều hiểu lầm”, ông phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen được tổ chức trực tuyến vào ngày 3.8.
Theo nhà lãnh đạo Singapore, Mỹ không phải “đang suy sụp giai đoạn cuối” như Bắc Kinh đang đánh giá, còn Trung Quốc cũng sẽ không biến mất như Liên Xô cũ.
Trong nhiều năm qua, Thủ tướng Lý đã kêu gọi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tranh va chạm mang tính hủy hoại có thể buộc các nước nhỏ hơn như Singapore phải chọn bên.
Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đắc cử vào năm ngoái, ông Lý cho rằng Mỹ nên phát triển “mối quan hệ xây dựng tổng quát” với Trung Quốc theo cơ chế có thể giúp các nước phát triển những lĩnh vực cùng có lợi ích và kiềm chế những lĩnh vực bất đồng.
Trong bài phát biểu, Thủ tướng Lý cho rằng quan điểm của Mỹ, Trung Quốc đều trở nên cứng rắn và chính quyền của Tổng thống Biden cũng kiềm chế, dù có cách tiếp cận “đáng tin cậy và có thể dự báo” trong chính sách đối ngoại hơn so với người tiền nhiệm.
“Tôi cho rằng sẽ khó đảo ngược xu hướng hiện tại về mối quan hệ trắc trở, nhưng nhiều nước vẫn hy vọng rằng việc mối quan hệ xấu đi có thể ngăn chặn”, ông nhận định.

Chiến hạm Đức, Ấn Độ sắp đến Biển Đông

Theo ông, nhiều bạn bè và đồng minh của Mỹ mong khôi phục mối quan hệ với cả 2 nước vì không thể có kết quả tốt đẹp từ mâu thuẫn: “điều trọng yếu là Mỹ và Trung Quốc cần cùng nhau tránh đối đầu có thể là thảm họa cho cả 2 và thế giới”.
Bên cạnh đó, ông cho rằng nước Mỹ dưới thời ông Biden muốn cạnh tranh với Trung Quốc nhưng phải công bằng.
Phát biểu của ông được đưa ra trong bối cảnh Mỹ muốn củng cố sự hiện diện ở châu Á và trước thềm chuyến công du Đông Nam Á của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm