Thủ tướng Nhật công du Trung Đông kêu gọi giảm căng thẳng

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 11.1 lên đường đến thăm 3 nước Trung Đông trong bối cảnh tình hình khu vực căng thẳng liên quan đến các cuộc tấn công lẫn nhau của Mỹ và Iran.
Thủ tướng Shinzo Abe và phu nhân Akie lên đường ngày 11.1 /// AFP Thủ tướng Shinzo Abe và phu nhân Akie lên đường ngày 11.1 - AFP
Thủ tướng Shinzo Abe và phu nhân Akie lên đường ngày 11.1
AFP
Theo đài NHK, máy bay chở Thủ tướng Shinzo Abe đã xuất phát ngày 11.1 để đưa nhà lãnh đạo thực hiện chuyến công du kéo dài 5 ngày đến Ả Rập Xê Út, UAE và Oman. Giới chức Nhật Bản nói 3 nước này có vai trò tất quan trọng trong việc ổn định tình hình tại Trung Đông.
Cùng ngày, hai máy bay tuần tra P-3C thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cất cánh từ căn cứ không quân Naha ở tỉnh Okinawa để hỗ trợ cho tàu thuyền Nhật tại vùng Vịnh.
Hai chiếc máy bay sẽ đến đồn trú tại căn cứ ở Djibouti, nước nằm ở phía đông châu Phi. Hai máy bay sẽ bắt đầu nhiệm vụ tuần tra thu thập thông tin tình báo từ ngày 20.1 để chia sẻ với Mỹ và các nước khác.
Thủ tướng Nhật công du Trung Đông kêu gọi giảm căng thẳng - ảnh 1

Máy bay tuần tra P-3C tại căn cứ Naha chuẩn bị đến Djibouti

Ảnh: chụp màn hình The Japan Times

Hoạt động của 2 máy bay này được giới hạn tại vịnh Oman ở phía bắc biển Ả Rập và vịnh Aden ngoài khơi Somalia. Lực lượng này sẽ không tuần tra ở eo biển Hormuz hay vịnh Ba Tư.
Trong khi đó, tàu khu trục Takanami của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản sẽ xuất phát đến khu vực vào ngày 2.2. Chiến dịch tuần tra sẽ kéo dài trong 1 năm nhưng có thể được gia hạn nếu chính phủ Nhật thông qua.
Thủ tướng Nhật công du Trung Đông kêu gọi giảm căng thẳng - ảnh 2

Tàu khu trục Takanami của Nhật Bản sẽ đến Trung Đông từ ngày 2.2

Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono ngày 10.1 ra lệnh triển khai tàu chiến, máy bay và nói căng thẳng tại Trung Đông ngày càng gia tăng nên Nhật cần tăng cường các hoạt động thu thập thông tin để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền.
Ước tính Nhật Bản nhập khẩu 90% dầu thô từ khu vực Trung Đông. Bộ trưởng Kono nói sẽ chuẩn bị mọi tình huống nhằm ngăn không để cho nguồn cung năng lượng bị gián đoạn.

[VIDEO] Ông Trump nói Iran 'rối loạn' khi bác bỏ đàm phán hạt nhân

Chuyến đi của ông Abe diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Iran leo thang căng thẳng sau cái chết của chỉ huy đặc nhiệm Iran Qassem Soleimani. Hồi năm ngoái, nhiều vụ tấn công tàu dầu xảy ra tại vùng Vịnh trong đó có một tàu của Nhật bị tấn công.
Dù là đồng minh của Mỹ, nhưng Nhật vẫn duy trì mối quan hệ thân thiện với Iran. Nhật đã chọn cách triển khai hoạt động của riêng nước này, thay vì tham gia vào lực lượng liên minh hải quân do Mỹ dẫn đầu trong việc bảo vệ tuyến đường hàng hải ở Trung Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh một người đàn ông thực hiện hồi sức cấp cứu cho một người đàn ông “đã chết” trong quan tài bất ngờ được phát hiện còn thở /// Chụp từ clip

'Người chết' đã nhập quan bất ngờ sống lại

Một người đàn ông “đã chết” được phát hiện còn đang thở trong một chiếc quan tài mở, khiến nhiều người giật mình, trước khi người này được nhân viên bệnh viện thông báo còn sống.