Nước cờ cao của Nhật Bản

0 Thanh Niên
Nhật Bản sẽ điều tàu chiến và máy bay tuần tra nhằm tăng cường bảo vệ các tàu thương mại của nước này khi di chuyển tại Trung Đông.
Máy bay tuần thám P-3C Orion của Nhật Bản bay trên vịnh Aden, ngoài khơi Somalia, năm 2015 /// Reuters Máy bay tuần thám P-3C Orion của Nhật Bản bay trên vịnh Aden, ngoài khơi Somalia, năm 2015 - Reuters
Máy bay tuần thám P-3C Orion của Nhật Bản bay trên vịnh Aden, ngoài khơi Somalia, năm 2015
Reuters
Cụ thể, hai máy bay P-3C sẽ bắt đầu tuần tra tại các vùng biển ở vịnh Oman, khu vực phía bắc biển Ả Rập và vịnh Aden vào tháng 1.2020, trong khi một khu trục hạm sẽ hoạt động từ tháng 2.2020.

Theo kế hoạch, tàu chiến và máy bay Nhật làm nhiệm vụ thu thập thông tin nhằm đảm bảo tuyến đường an toàn cho các tàu hàng đi lại trong khu vực, đặc biệt sau khi xảy ra loạt vụ tấn công vào các tàu chở dầu hồi tháng 6 mà Mỹ và Anh đổ lỗi cho Iran. Bộ Quốc phòng Nhật cũng cho phép các lực lượng được sử dụng khí tài quân sự sẵn có để bảo vệ tàu nước này trong trường hợp khẩn cấp.
Nước cờ cao của Nhật Bản - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Tokyo tháng 12.2019

Reuters

Dù là đồng minh của Mỹ, nhưng Nhật vẫn duy trì mối quan hệ thân thiện với Iran. Nhật đã chọn cách triển khai hoạt động của riêng nước này, thay vì tham gia vào lực lượng liên minh hải quân do Mỹ dẫn đầu trong việc bảo vệ tuyến đường hàng hải ở Trung Đông.
Theo giới quan sát, động thái trên cho thấy Tokyo muốn chứng tỏ rằng họ sẵn sàng điều tàu để bảo vệ lợi ích của mình và họ cũng muốn xoa dịu Washington để cho thấy rằng họ không phải là “kẻ vô ơn”. Bên cạnh đó, Nhật không muốn bị xem là chọn phe chống lại Iran vì trong nhiều năm qua, Tokyo không ngừng cố gắng vun đắp mối quan hệ tốt đẹp với Tehran.

[VIDEO] Trung Quốc, Nga, Iran tập trận hải quân chung

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm