Thủ tướng Pháp đột ngột từ chức

0 Thanh Niên Online
Phủ tổng thống Pháp ngày 3.7 thông báo Thủ tướng Edouard Philippe đã nộp đơn từ chức và thủ tướng mới sẽ được công bố trong vài giờ nữa.
Thủ tướng Edouard Philippe từ chức và được Tổng thống Emmanuel Macron chấp nhận /// Reuters Thủ tướng Edouard Philippe từ chức và được Tổng thống Emmanuel Macron chấp nhận - Reuters
Thủ tướng Edouard Philippe từ chức và được Tổng thống Emmanuel Macron chấp nhận
Reuters
Phủ tổng thống Pháp ngày 3.7 thông báo Tổng thống Emmanuel Macron đã chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Edouard Philippe. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức nhưng Thủ tướng Philippe cùng các bộ trưởng sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi chính phủ mới được thành lập.
Điện Elysee cũng cho biết Thủ tướng mới sẽ được bổ nhiệm trong vài giờ tới. Theo Le Monde, hiến pháp cho phép ông Philippe được tái bổ nhiệm.
Phủ tổng thống không nêu lý do của diễn biến này, nhưng cuộc cải tổ nội các này đã được dự báo từ trước sau khi Tổng thống Macron tuyên bố sẽ xác lập “con đường mới” trong 2 năm còn lại của nhiệm kỳ, theo AFP.
Tổng thống Macron được cho là đang tìm cách mở ra chương mới cho việc điều hành trong 2 năm tới và sẽ tập trung vào việc tái xây dựng nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng từ đại dịch Covid-19. Các vấn đề khác được quan tâm bao gồm y tế, chính sách cho người trẻ và người lớn tuổi.
Thủ tướng Pháp đột ngột từ chức - ảnh 1

Thủ tướng Edouard Philippe được cho là đối thủ tiềm năng của Tổng thống Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử năm 2022

Reuters

Cuộc cải tổ diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Macron nhận thất bại trong cuộc bầu cử tại nhiều thành phố lớn hôm 28.6 và cử tri dành nhiều sự ủng hộ cho đảng Xanh. Điểm sáng duy nhất được cho là việc Thủ tướng Philippe đắc cử chức thị trưởng thành phố Le Havre.
Giới quan sát nhận định việc thay thế Thủ tướng Philippe là canh bạc đối với Tổng thống Macron, vì ông Philippe là một gương mặt được ủng hộ rộng rãi và có thể là đối thủ tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2022, theo Reuters.
Tuy nhiên, việc giữ ông Philippe lại làm thủ tướng cũng có thể tạo ra những ý kiến cho rằng đảng cầm quyền thiếu chiều sâu để thực hiện một cuộc “thay máu” mạnh mẽ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm