Thủ tướng Singapore: Châu Á ‘cực kỳ không vui’ nếu phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết đa số quốc gia ở châu Á sẽ “cực kỳ không vui” nếu họ phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc và sự lựa chọn như thế sẽ “rất đau đớn”.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (phải) trong buổi phỏng vấn với đài CNN /// Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (phải) trong buổi phỏng vấn với đài CNN - Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (phải) trong buổi phỏng vấn với đài CNN
Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore
Thủ tướng Lý lưu ý tất cả đồng minh của Mỹ trong khu vực - bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Úc, New Zealand và Thái Lan - đều có chung đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc.
“Nếu buộc các quốc gia châu Á phải lựa chọn, thì câu trả sẽ là họ phải cắt đứt mối liên hệ với đối tác thương mại lớn nhất. Điều này đặt các nước châu Á vào vị thế cực kỳ khó khăn. Singapore không phải là đồng minh, chúng tôi là đối tác với Mỹ. Tuy nhiên, mối quan hệ thương mại giữa Singapore với Trung Quốc, lớn hơn cả Mỹ”, ông Lý nói.
Thủ tướng Singapore đưa ra tuyên bố trên trong cuộc phỏng vấn với đài CNN nhân chuyến thăm thành phố New York (Mỹ) hồi tháng rồi. Ông đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và đài CNN phát sóng cuộc phỏng vấn vào ngày 6.10.
Thủ tướng Singapore: Châu Á ‘cực kỳ không vui’ nếu phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc - ảnh 1

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố New York hồi tháng 9.2019

Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore

Theo thủ tướng Singapore, nếu mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc không ổn định, các quốc gia châu Á sẽ bị gây áp lực rất lớn để chọn giữa Washington hay Bắc Kinh và đó sẽ là sự lựa chọn “rất đau đớn”.
Ông Lý đồng thời nhấn mạnh xung đột thương mại chưa có hồi kết giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng đến Singapore mà là cả thế giới.
Phóng viên đài CNN đặt câu hỏi liên quan đến việc Mỹ cấm dùng sản phẩm của tập đoàn Huawei với lý do lo ngại bị Trung Quốc do thám, đồng thời kêu gọi đối tác, đồng minh làm theo. Thủ tướng Lý đáp rằng đó cũng là lựa chọn khó khăn cho các quốc gia châu Á, nhưng mỗi nước có quyết định riêng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm