Singapore hỗ trợ hậu cần cho quân đội Mỹ thêm 15 năm

0 Thanh Niên Online
Singapore đồng ý gia hạn bản ghi nhớ từng giúp Mỹ duy trì hiện diện quân sự ở Đông Nam Á trong gần 30 năm qua.
Thủ tướng Lý và Tổng thống Trump (phải) tại buổi ký thỏa thuận /// AFP Thủ tướng Lý và Tổng thống Trump (phải) tại buổi ký thỏa thuận - AFP
Thủ tướng Lý và Tổng thống Trump (phải) tại buổi ký thỏa thuận
AFP
Đài Channel News Asia ngày 24.9 đưa tin Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vừa ký thỏa thuận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc gia hạn bản ghi nhớ với nội dung cho phép Mỹ sử dụng các cơ sở ở Singapore thêm 15 năm.
Thỏa thuận được ký kết bên lề cuộc họp lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York. Vào năm 1990, bản ghi nhớ đã được ký kết giữa Thủ tướng Singapore khi đó là ông Lý Quang Diệu và Phó tổng thống Mỹ Dan Quayle.
Bản ghi nhớ là cơ sở để quân đội Mỹ tiếp cận các căn cứ không quân, hải quân của Singapore cũng như nhận hỗ trợ hậu cần khi chuyển giao nhân sự, máy bay và tàu, giúp duy trì sự hiện diện về an ninh của Mỹ trong khu vực suốt gần 30 năm qua.
Trong khuôn khổ bản ghi nhớ, Mỹ từng đưa các chiến đấu cơ đến luyện tập, tiếp liệu và bảo trì cũng như điều các tàu tác chiến cận bờ, máy bay do thám P-8 Poseidon đến Singapore.
Bộ Quốc phòng Singapore ra thông cáo cho hay việc gia hạn bản ghi nhớ cho thấy sự ủng hộ của khu vực châu Á – Thái Bình Dương đối với Mỹ vì điều này rất quan trọng đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng.
“Chúng tôi đã gia hạn một lần trước đây vào năm 2005, và chúng tôi rất vui để cập nhật một lần nữa và gia hạn thêm 15 năm”, Thủ tướng Lý phát biểu tại buổi ký kết.
“Điều đó phản ánh sự hợp tác rốt về các vấn đề quốc phòng giữa Mỹ và Singapore, cũng như hợp tác rộng hơn trong các lĩnh vực an ninh, kinh tế, chống khủng bố, văn hóagiáo dục. Chúng tôi hy vọng phát triển mối quan hệ và hy vọng đó là phương tiện để Mỹ hợp tác sâu sắc hơn ở Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương”, theo Thủ tướng Singapore.
Bộ Ngoại giao Singapore cho biết hai bên tái khẳng định tiến triển tốt trong hợp tác quốc phòng song phương và hoan nghênh quyết định của nước này về việc mua 4 tiêm kích F-35 của Mỹ, với khả năng mua thêm 8 chiếc.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: "Chiến dịch PR" thành công của Singapore

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người biểu tình xuống đường ở khu Trung Hoàn của Hồng Kông ngày 14.11
 ///  Ảnh: Reuters

Tình hình Hồng Kông khó lường

Cảnh sát tiếp tục bắn hơi cay vào khu học xá, trong khi ngành giáo dục có động thái liên quan biểu tình đi ngược lại chủ trương của chính quyền.
Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tuần tra ở Syria mới đây /// Chụp màn hình NBC News

Tổng thống Trump nói để binh sĩ ở lại Syria vì dầu

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sứ mệnh của binh sĩ Mỹ ở Syria là tập trung bảo vệ các mỏ dầu trong khi ý định của Lầu Năm Góc là ưu tiên chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo tạp chí Politico.