Thực tế số liệu bệnh dịch Covid-19 từ Trung Quốc

PGS Stephen Robert Nagy

PGS Stephen Robert Nagy

(Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, học giả tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

16 Thanh Niên
Mới đây, cộng đồng tình báo Mỹ cung cấp báo cáo cho rằng Trung Quốc đã che giấu thông tin về dịch Covid-19.
Một khu vực vẫn còn bị cách ly tại TP.Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 3.4.2020 /// Reuters Một khu vực vẫn còn bị cách ly tại TP.Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 3.4.2020 - Reuters
Một khu vực vẫn còn bị cách ly tại TP.Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 3.4.2020
Reuters
Mặc dù báo cáo trên ẩn chứa động cơ “phản kích” lại việc Trung Quốc đang cố xây dựng hình ảnh “tích cực” trong quá trình chống dịch Covid-19 lần này, nhưng thực tế thì có nhiều điều chưa được minh bạch liên quan sự bùng phát của SARS-CoV-2 tại Trung Quốc, ví dụ như mức độ lây lan sang các khu vực khác, đặc biệt các khu vực có điều kiện cơ sở vật chất chưa phát triển như Tây Tạng, Tân Cương...
Kèm theo đó là những con số thực sự thuyết phục liên quan tình hình bệnh dịch ở nước này, cũng như các thiệt hại và kế hoạch hồi phục nền kinh tế...
Vào thời điểm bệnh dịch, vì nhiều lý do mà giới báo chí và nghiên cứu gần như rất khó tiếp cận các khu vực của Trung Quốc, nên rất khó để kiểm chứng các số liệu do chính quyền công bố.
Trong khi đó, thế giới lại rất khó tin Bắc Kinh khi Trung Quốc đã có “vết” trong quá khứ về việc minh bạch số liệu liên quan đến nhiều vấn đề như bệnh dịch. Cụ thể là các lần xảy ra dịch bệnh cúm gia cầm, SARS... thì Trung Quốc đều có dấu hiệu không minh bạch số liệu thật.
Thêm vào đó, quốc tế có quyền nghi ngờ việc Trung Quốc có động cơ che giấu thông tin và số liệu bệnh dịch để giảm thiểu ảnh hưởng đến thể chế chính trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lam Phat Mi

Lam Phat Mi

nhìn đống hủ đựng tro trong nhà hỏa táng đủ hiểu rồi. Gần 5000 hủ trong 2 ngày. Vũ Hán có 8 nhà. Chưa tính số thuê bao di động biến mất ngay sau dịch bùng phát 2 tháng lên đến 21 triệu. Đâu mà lắm thế.
hồng sơn

hồng sơn

Người Mỹ hãy tập trung cho việc chống dịch sao cho hiệu quả hơn là chỉ trích số liệu dịch bệnh của Trung Quốc. Dẫu sao Trung Quốc đã làm rất tốt trong việc chống dịch. Mỹ có nhiều tiềm lực lại có hơn 2 tháng để chuẩn bị chống dịch bệnh nhưng kết quả thật tệ hại. Hãy tập trung tìm ra các giải pháp tốt để chống dịch rồi hãy bàn đến số liệu khi dịch bệnh đã lùi xa. Dù số liệu của Trung quốc không chính xác thì cũng không phải là nguyên nhân để dịch bệnh bùng phát ở Mỹ mà do biệc pháp đối phó dịch bệnh kém hiệu quả. Cũng một tình huống như vậy, nhưng trên thế giới, nhiều nước đã rất thành công trong phòng chống dịch như Việt Nam chẳng hạn. Mong người Mỹ và cả thế giới mau chóng dập dịch thành công.
Chi linh

Chi linh

Sao bạn biết trung quốc phòng chống dịch tốt! Bạn có biết được số người chết ko!!!!! Sao bạn biết mỹ chống dịch kém! Chúng ta theo dõi để nắm tình hình thôi! Trình độ như chúng ta đừng nên phán xét gì cả! Bạn không biết trung quốc như thế nào đâu! Và bạn không giỏi hơn người mỹ đâu. Nên đừng kết luận sớm nhé!!!!!@
vương dinh toan

vương dinh toan

Bạn bình luận hay quá.
7 phản hồi
Hlo ngoc son

Hlo ngoc son

1 BS ở Vũ Hán phát hiện nguy hiểm của SARS -COVI -2 (nCovid - 19) và cảnh báo người dân, nhưng đã bị chính quyền ngăn cấm. BS này đã bị lây nhiễm chính SARS -COV - 2 và tử vong. Đó là một sự thật mà cả thế giới đều biết. Người Trung Quốc cũng biết. Sự thật đó là bình luận, đánh giá khách quan nhất, miến nói thêm và không cần nhiều lời nữa.
Quý phan

Quý phan

Ổ dịch có ở vủ hán mà khu vực tây tạng,quảng đông,quảng tây bắc kinh không có là điều vô lý.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm