Thường dân trên thế giới sở hữu nhiều súng hơn... quân đội

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu mới cho thấy hiện có hơn 1 tỉ khẩu súng trên thế giới, trong đó có 857 triệu khẩu nằm trong tay dân thường.

Trung bình mỗi năm, người Mỹ mua 14 triệu khẩu súng mới /// Reuters Trung bình mỗi năm, người Mỹ mua 14 triệu khẩu súng mới - Reuters
Trung bình mỗi năm, người Mỹ mua 14 triệu khẩu súng mới
Reuters
Nghiên cứu mới do Chương trình khảo sát vũ khí nhỏ thuộc Viện nghiên cứu phát triển và quốc tế ở Thụy Sĩ công bố ngày 18.6, theo AP. Trong số 1 tỉ khẩu súng nói trên còn có 133 triệu khẩu súng do các lực lượng quân sự nắm giữ và 22,7 triệu khẩu nằm trong tay của các cơ quan thực thi pháp luật.
Tác giả nghiên cứu Aaron Karp cho hay con số súng ước tính mới trên toàn cầu cao hơn đáng kể so với con số 875 triệu khẩu từ cuộc nghiên cứu gần nhất, được tiến hành hồi năm 2007. Khi đó, số súng nằm trong tay dân thường là 650 triệu khẩu.
Cũng theo nghiên cứu mới, có tới 393 triệu khẩu súng, chiếm 46%, nằm trong tay dân thường ở Mỹ, nhiều hơn tổng số lượng súng do dân thường nắm giữ của 25 nước sở hữu súng nhiều nhất. Ông Karp cho biết thêm trung bình mỗi năm, người Mỹ mua thêm 14 triệu khẩu súng mới và điều đó có nghĩa Mỹ chiếm phần lớn thị trường súng dân sự.
Những quốc gia có số súng nằm trong tay dân thường cao nhất lần lượt là Mỹ (393,3 triệu khẩu), Ấn Độ (71,1 triệu), Trung Quốc (49,7 triệu), Pakistan (43,9 triệu) và Nga (17,6 triệu ), theo cuộc nghiên cứu nói trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Donald Trump vẫn có sức hút lớn với truyền thông /// Reuters

Lãnh địa của ông Trump

Cố vấn của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng mạng xã hội của ông Trump sắp tới sẽ thu hút hàng chục triệu người dùng và “hoàn toàn định nghĩa lại cuộc chơi”.