Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Cơ hội ‘cả đời có một’ để chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Ngay trước thượng đỉnh Mỹ-Triều, các hạ nghị sĩ Mỹ kêu gọi Tổng thống Donald Trump cần tận dụng tốt cơ hội.

Các gia đình bị ly tán tại Hàn Quốc và Triều Tiên trong một lần hiếm hoi được đoàn tụ /// Reuters Các gia đình bị ly tán tại Hàn Quốc và Triều Tiên trong một lần hiếm hoi được đoàn tụ - Reuters
Các gia đình bị ly tán tại Hàn Quốc và Triều Tiên trong một lần hiếm hoi được đoàn tụ
Reuters
Hãng Sputnik ngày 27.2 đưa tin hơn 20 thành viên Hạ viện Mỹ đưa ra dự thảo nghị quyết kêu gọi chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên tại Hà Nội.
“Sự cam kết lịch sử giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã tạo cơ hội cả thế hệ có một nhằm chính thức chấm dứt cuộc chiến”, theo thông cáo của nghị sĩ Ro Khanna thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện.
“Tổng thống Trump không được lãng phí cơ hội hòa bình hiếm hoi này. Ông ấy nên tay trong tay cùng với đồng minh là Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chấm dứt chiến tranh và tiến tới giải giới hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”, thông cáo viết.
[VIDEO] Binh lính Hàn Quốc bắt tay nhau xây đường nối hai miền
Ủng hộ dự thảo nghị quyết gồm có các nghị sĩ Andy Kim, Barbara Lee, Pramila Jayapal, Deb Haaland, Jan Schakowsky và nhiều nghị sĩ khác.
Tuy nhiên, dự thảo nghị quyết nói rõ rằng việc chấm dứt chiến tranh không nhất thiết phải rút các binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc hay công nhận Triều Tiên là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.
Bên cạnh đó, nghị quyết kêu gọi chính quyền Mỹ tiếp tục hồi hương hài cốt binh sĩ Mỹ trên bán đảo Triều Tiên và mở rộng hợp tác nhằm tiến tới đoàn tụ các gia đình bị ly tán do cuộc chiến.
[VIDEO] Bán đảo Triều Tiên: dứt tiếng súng, chưa dứt chiến tranh

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm