Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua Nghị quyết về biển Đông

21
Thượng viện Mỹ ngày 10.7 đã bỏ phiếu thuận, nhất trí thông qua Nghị quyết mang mã số S.RES.412 về Biển Đông yêu cầu Trung Quốc quay lại nguyên trạng trước ngày 1.5.2014.

Thượng viện Mỹ ngày 10.7 đã bỏ phiếu thuận, nhất trí thông qua Nghị quyết mang mã số S.RES.412 về Biển Đông yêu cầu Trung Quốc quay lại nguyên trạng trước ngày 1.5.2014.

Theo TTXVN, Nghị quyết S.RES.412 được một số thượng nghị sỹ có ảnh hưởng bảo trợ như Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy; Thượng nghị sỹ John McCain; Thượng nghị sỹ Robert Menendez; Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Benjamin Cardin; Thượng nghị sỹ James Risch; Thượng nghị sỹ Marco Rubio; Thượng nghị sỹ Dianne Feinstein và Thượng nghị sỹ John Cronyn.

Nghị quyết khẳng định sự ủng hộ của chính phủ Mỹ đối với quyền tự do hàng hải, sử dụng các vùng biển và không phận ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.

Nghị quyết nêu rõ mặc dù không phải là một bên có yêu sách ở Biển Đông nhưng Mỹ là một cường quốc châu Á-Thái Bình Dương, có lợi ích quốc gia trong việc khuyến khích và ủng hộ các quốc gia trong khu vực hợp tác với nhau để giải quyết các tranh chấp bằng con đường ngoại giao và hòa bình; phản đối việc cưỡng bức, hù dọa, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

Nghị quyết nhấn mạnh tầm quan trọng sống còn của tuyến hàng hải qua Biển Đông, cho rằng việc gia tăng các hoạt động tuần tra và đưa ra các quy định đối với các vùng biển và không phận có tranh chấp ở Biển Đông đang làm gia tăng căng thẳng cũng như nguy cơ đối đầu.

Nghị quyết S.RES.412 liệt kê một loạt hành động của Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Cụ thể, ngày 1/5 vừa qua, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC), với sự tháp tùng của hơn 25 tàu, đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) tại lô 143, cách bờ biển Việt Nam 120 hải lý.

Sau đó, Trung Quốc điều động thêm hơn 80 tàu, trong đó có 7 tàu quân sự, và sử dụng máy bay trực thăng, vòi rồng để ngăn chặn hoặc có những hành động đe dọa, nhiều lần cố tình đâm húc tàu của Việt Nam. Trung Quốc cũng thiết lập vùng bất khả xâm phạm xung quanh giàn khoan Hải Dương-981…

Nghị quyết cho rằng các yêu sách lãnh thổ và hành động trên đây của Trung Quốc là không thể biện minh theo luật pháp quốc tế như đã được nêu rõ trong UNCLOS và là một hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2002.

Nghị quyết cũng lên án việc cưỡng chế, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực gây cản trở các hoạt động hàng hải, hối thúc chính phủ Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 cùng các lực lượng ra khỏi các vị trí hiện nay, ngay lập tức trả mọi việc trở về nguyên trạng trước ngày 1.5.2014.

Liên quan đến căng thẳng ở biển Hoa Đông, Nghị quyết S.RES.412 chỉ trích việc Trung Quốc đơn phương áp đặt Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở vùng biển này từ ngày 23.11.2013, coi đây là hành động vi phạm công ước về hàng không dân dụng, gây căng thẳng quan hệ với các nước trong khu vực như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo TTXVN

>> Khối đồng minh kiểu NATO để kiềm chế Trung Quốc, nên không?
>> Mỹ phải mạnh tay hơn với Trung Quốc tham ăn, hung hăng trắng trợn
>> Mỹ lập khối đồng minh mới đáp trả sự hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông
>> Tổng thống Obama: Mỹ có thể động binh nếu biển Đông bất ổn
>> Các nước trong khu vực sẽ liên minh chống Trung Quốc trên biển Đông
>> Nhật muốn lập khối đồng minh chiến lược chống lại Trung Quốc?

Bình luận 21

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trường Giang

Trường Giang

Hoan nghênh Nghị quyết S.RES.412 từ Washington. Đây là một quyết định quan trọng & kịp thời từ một nước lớn có trách nhiệm với thế giới. Nó thể hiện một cách hành xử đúng đắn, xứng tầm của một cường quốc theo đúng nghĩa cả về Kinh tế, chính trị, và ngoại giao....
Thành Hoà Bình

Thành Hoà Bình

Bạn Trường Giang, sâu sắc
Nguyễn Sỹ Hiến

Nguyễn Sỹ Hiến

Cám ơn nước Mỹ đã gánh vác trọng trách Thế giới.
HOÀNG LONG

HOÀNG LONG

TÔI RẤT HOAN HỶ KHI ĐỌC TIN NÀY.! cảm ơn lòng chính nghĩa của các nghị sĩ Hoa Kỳ..1
trantuan

trantuan

Thượng viện Mỹ quá tuyệt vời.,....
Phan Tâm Việt

Phan Tâm Việt

Hoan nghênh nghị quyết S.RE.412 của Thượng viện Hoa Kỳ, Nghị Quyết này cho thấy nước Mỹ đã thể hiện đúng đắn trách nhiệm của một cường quốc trước những vấn đề quốc tế.
Mr. Phan Tâm Việt
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm