Thuyền trưởng Philippines đổi giọng về vụ chìm tàu ở Biển Đông

2 Thanh Niên Online
Sau cuộc họp kín với Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Pinol, Thuyền trưởng Junel Insigne nói rằng hiện ông không chắc có phải tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm tàu Gem-Ver 1 ở Biển Đông vào tối 9.6 hay không.
Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Pinol phát biểu về vụ chìm tàu Gem-ver 1. Ngồi bên phải ông là thuyền trưởng Junel Insigne /// Chụp màn hình The Rappler Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Pinol phát biểu về vụ chìm tàu Gem-ver 1. Ngồi bên phải ông là thuyền trưởng Junel Insigne - Chụp màn hình The Rappler
Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Pinol phát biểu về vụ chìm tàu Gem-ver 1. Ngồi bên phải ông là thuyền trưởng Junel Insigne
Chụp màn hình The Rappler
Ông Insigne đưa ra phát biểu mới tại cuộc họp báo hôm 19.6, khi ông ngồi ngay bên phải Bộ trưởng Pinol, theo trang tin The Rappler. Trước đó, Bộ trưởng Pinol đã có cuộc đối thoại kín với các ngư dân tàu Gem-Ver 1 tại một nơi có nhiều cảnh sát chống bạo động bảo vệ.
Thuyền trưởng Philippines đổi giọng về vụ chìm tàu ở Biển Đông - ảnh 1
Cảnh sát chống bạo động trước nơi diễn ra cuộc đối thoại kín giữa Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Pinol và 22 ngư dân tàu Gem-Ver 1
Chụp màn hình The Rappler
“Tôi nhầm lẫn vì tôi thật sự không biết thật sự chúng tôi có bị cố tình đâm trúng hay không”, ông Insigne nói tại cuộc họp báo. Thuyền trưởng này còn nói rằng trước đó, ông bị cảm xúc chi phối nên nghĩ rằng tàu Trung Quốc cố tình đâm tàu Gem-Ver 1. “Tôi cảm thấy bực bội vì họ bỏ mặc chúng tôi”, ông Insigne nói thêm.
Hôm 14.6, ông Insigne khẳng định tàu Trung Quốc đã cố tình đâm chìm tàu Gem-Ver 1 rồi bỏ chạy và “tắt đèn để không bị nhận diện”, bỏ mặc 22 ngư dân trước khi họ được một tàu cá Việt Nam cứu. Đến ngày 18.6, thuyền trưởng Insigne còn nói rằng ông “đau lòng” sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói vụ tàu Gem-Ver bị đâm chìm chỉ là “tai nạn nhỏ”.
Cũng tại cuộc họp báo nói trên, Bộ trưởng Pinol cho hay ông đã nói chuyện với các ngư dân tàu Gem-Ver 1 và họ đều không thể khẳng định liệu vụ đâm tàu có phải là hành động cố ý hay không vì theo ngư dân Richard Blaza, có khả năng tàu Trung Quốc không thấy tàu họ.
Hôm 17.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng vẫn khẳng định vụ chìm tàu Gem-Ver 1 là “tai nạn”, đồng thời tuyên bố liên kết vụ chìm tàu với quan hệ Trung Quốc-Philippines là “vô trách nhiệm và không mang tính xây dựng”, theo tờ The Philippine Star.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Quân

Nguyễn Quân

Ôi thôi ! Vấn đề về chính trị quả thật là phức tạp. Nó không như toán học 1+1=2. Nhưng mà không sao, "ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu".
Duy Sơn

Duy Sơn

Tôi tin những ngư dân, họ không bao giờ nói dối lần đầu tiên. Tuy nhiên vì những lý do nào đó họ phải nói khác. Thực tế chỉ có một không ai có thể che giấu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm