Tỉ phú Nhật tặng 212 tỉ đồng cho những người theo dõi trên Twitter

1 Thanh Niên Online
Tỉ phú thời trang Nhật Bản muốn tiến hành “thử nghiệm xã hội” xem số tiền có thể giúp nhiều người hạnh phúc hay không.
Tỉ phú Yusaku Maezawa có khối tài sản đứng thứ 17 tại Nhật /// Reuters Tỉ phú Yusaku Maezawa có khối tài sản đứng thứ 17 tại Nhật - Reuters
Tỉ phú Yusaku Maezawa có khối tài sản đứng thứ 17 tại Nhật
Reuters
Trang Japan Today ngày 9.1 đưa tin tỉ phú Nhật Yusaku Maezawa quyết định tặng tổng cộng 1 tỉ yen (212 tỉ đồng) cho những người theo dõi tài khoản Twitter của ông.
Tỉ phú 44 tuổi trong ngành thời trang Nhật cho biết ông muốn làm một “thử nghiệm xã hội” xem có thể dùng số tiền đó để khiến nhiều người vui vẻ hay không, thông qua một khảo sát kèm theo việc tặng tiền.
Số tiền sẽ được tặng cho 1.000 người chia sẻ một dòng tweet của ông vào ngày 1.1 và được chọn một cách ngẫu nhiên.
“Đây là một khảo nghiệm xã hội nghiêm túc”, ông Maezawa phát biểu trên YouTube và chia sẻ hy vọng sẽ thu hút sự quan tâm của giới học giả và chuyên gia kinh tế.
Tỉ phú Maezawa sẽ là hành khách đầu tiên tự chi trả để bay vòng quanh mặt trăng trên phi thuyền SpaceX. Ông nổi tiếng là người chi số tiền lớn cho các tác phẩm nghệ thuật và siêu xe, dù vẫn hay suy ngẫm về những giả thuyết như thế giới sẽ ra sao nếu không có tiền.
Ông liên tưởng việc tặng tiền cho người theo dõi với vấn đề thu nhập cơ bản – ý tưởng chi trả số tiền theo định kỳ và không điều kiện cho mọi người dân. Ý tưởng này được một số chính trị gia đề cập, trong đó có ứng viên Tổng thống Mỹ Andrew Yang thuộc đảng Dân chủ.
Tỉ phú Maezawa lập trang thương mại điện tử Start Today vào năm 1998 và Zozotown - trang bán lẻ thời trang lớn nhất hiện nay tại Nhật - vào năm 2004. Vào năm 2018, ông ra mắt thương hiệu thời trang ZOZO và dịch vụ ZOZOSUIT đo kích thước tại nhà để may trang phục.
Tạp chí Forbes ước tính tài sản của tỉ phú Maezawa vào tháng 6.2019 đạt 1,8 tỉ USD và là người giàu thứ 17 tại Nhật.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lâm

Lâm

Còn tặng không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm