Tiêm kích Hy Lạp khóa mục tiêu F-16 nghi của Thổ Nhĩ Kỳ

0 Thanh Niên Online
Một đoạn video được lan truyền trên mạng cho thấy tiêm kích Mirage 2000-5 của Hy Lạp liên tục bám sát chiếc chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ trên Biển Aegea.
Hình ảnh cho thấy tiêm kích Mirage 2000-5 của Hy Lạp khóa mục tiêu chiếc F-16 /// Chụp từ clip Hình ảnh cho thấy tiêm kích Mirage 2000-5 của Hy Lạp khóa mục tiêu chiếc F-16 - Chụp từ clip
Hình ảnh cho thấy tiêm kích Mirage 2000-5 của Hy Lạp khóa mục tiêu chiếc F-16
Chụp từ clip
Theo tờ The Greek Herald ngày 6.5, vụ việc trên xảy ra khi 2 chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bị tố “quấy rối” chiếc trực thăng chở Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp ở Biển Aegea hôm 3.5.
Đoạn video cho thấy chiếc tiêm kích Mirage 2000-5 của Hy Lạp bám đuổi và khóa mục tiêu một chiếc F-16 được cho là của Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong đoạn video, có thể nghe tiếng phi công Hy Lạp tường thuật diễn biến vụ việc, đồng thời nói rằng: “Tôi đã tóm được họ”.
Lúc đó, phi công của chiếc F-16 cố điều khiển máy bay thoát khỏi sự bám đuổi của tiêm kích Hy Lạp song vẫn liên tục nằm trong tầm bắn của chiếc Mirage 2000-5.
Thổ Nhĩ Kỳ trước đó lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Hy Lạp cho rằng 2 chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ “quấy rối” chiếc trực thăng chở Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp ở Biển Aegea. Theo AFP, phát ngôn viên Hami Aksoy của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4.5 còn cáo buộc Hy Lạp tìm cách làm “leo thang căng thẳng” trong khu vực.
“Các chiến đấu cơ tiến hành hoạt động thường ngày tại Biển Aegea. Không có ích lợi gì khi cố làm leo thang căng thẳng bằng cách kịch tính hóa các chuyến bay thường lệ”, ông Aksoy nhấn mạnh.
Động thái trên xảy ra sau khi Hy Lạp ngày 3.5 tố 2 chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ (được cho là loại F-16) áp sát chiếc trực thăng chở Bộ trưởng Quốc phòng Nikos Panagiotopoulos và Tổng tham mưu trưởng Konstantinos Floros của Hy Lạp ở Biển Aegea.
Bộ Quốc phòng Hy Lạp cho biết thêm vụ việc xảy ra sau khi ông Panagiotopoulos và ông Floros đáp trực thăng trở về sau chuyến thăm các căn cứ gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.
Mối quan hệ giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trong tình trạng căng thẳng nhiều thập niên qua vì những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Aegea.
Tình hình xấu đi khi Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 2 quyết định mở cửa biên giới với Hy Lạp cho người di cư tìm cách đến châu Âu. Kể từ đó, hàng chục ngàn người di cư đổ về khu vực biên giới trên, dẫn đến đụng độ với cảnh sát Hy Lạp.
Xem clip tiêm kích Mirage của Hy Lạp khóa mục tiêu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ (The Greek Herald):

Tiêm kích Mirage Hy Lạp khóa mục tiêu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm