Tiền lệ lạ

1 Thanh Niên
Quyết định của Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì không trả tự do cho mục sư người Mỹ Andrew Brunson đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền Ankara. 
Mục sư người Mỹ Andrew Brunson  /// Reuters Mục sư người Mỹ Andrew Brunson - Reuters
Mục sư người Mỹ Andrew Brunson
Reuters
Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ sớm có biện pháp đáp trả Mỹ thích ứng. Mối quan hệ giữa hai nước này vốn đã không êm thấm trong thời gian qua nay lại thêm trắc trở.
Điều đáng nói, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ trừng phạt một thành viên trong liên minh quân sự NATO. Đối tượng bị Mỹ trừng phạt không phải là dân thường hay doanh nhân mà là hai thành viên nội các gồm bộ trưởng tư pháp và bộ trưởng nội vụ. Điều đó đồng nghĩa cú đòn nhằm trực diện vào chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, vào đường lối chính sách của nước này. Hai vị bộ trưởng kia bị phong tỏa tài sản ở Mỹ và tất cả những ai có quan hệ làm ăn với hai người này đều bị Mỹ trừng phạt.
Thực chất biện pháp trừng phạt trên chủ yếu mang tính chính trị. Nó tạo ra tiền lệ mới lạ trong NATO, cho thấy mối quan hệ đồng minh quân sự giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ NATO có thể nhanh chóng chỉ còn danh nghĩa và mất thực chất, chẳng khác nào xanh vỏ mà đỏ lòng. Nó phản ánh phần nào nhưng rất chân thật thực trạng nội bộ NATO. Cả hiện tại và về lâu dài, nó có thể rất tai hại đối với NATO. Tổng thống Donald Trump tạo ra tiền lệ này chủ yếu để có con chủ bài phục vụ việc tranh thủ cử tri trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp tới. Nhưng một nguyên do cơ bản khác nữa là bản thân ông Trump thật sự không coi trọng NATO.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hải Vân

Hải Vân

Qua đây mới thấy Mỹ sẵn sàng thò tay vào việc nội bộ của nước khác và trừng phạt ai không nghe theo họ

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm