Tiểu hành tinh sượt qua trái đất, chỉ cách 3.000 km mà chẳng ai biết

7 Thanh Niên Online

Một tiểu hành tinh có kích thước cỡ ô tô vừa tiến sát Trái đất ở khoảng cách 2.945 km, kỷ lục tiếp cận gần nhất địa cầu của một tiểu hành tinh, nhưng không ai phát hiện được tung tích của nó vào thời điểm đó.

Mô phỏng hành trình sáp sát Trái đất của tiểu hành tinh 2020 QG /// Trung tâm Tiểu hành tinh Mô phỏng hành trình sáp sát Trái đất của tiểu hành tinh 2020 QG - Trung tâm Tiểu hành tinh
Mô phỏng hành trình sáp sát Trái đất của tiểu hành tinh 2020 QG
Trung tâm Tiểu hành tinh
Theo thống kê của Đài thiên văn Sormano (Ý), 2.945 km là khoảng cách gần nhất giữa Trái đất – tiểu hành tinh kể từ khi giới khoa học bắt đầu đo đạc và ghi nhận các chuyển động của các thiên thể gần Trái đất.
Vì kích thước chỉ cỡ ô tô, tiểu hành tinh 2020 QG chẳng gây nguy hiểm gì cho con người trên mặt đất trong trường hợp nó tông thẳng vào địa cầu.
Tuy nhiên, sự kiện vừa xảy ra vào ngày 17.8 (giờ Việt Nam) đã gióng lên hồi chuông báo động đối với giới thiên văn học vì chẳng ai biết về sự tồn tại của nó cho đến khi 2020 QG suýt nữa đâm vào Trái đất.
“Tiểu hành tinh trên bất ngờ tiếp cận từ hướng mặt trời. Chúng tôi không phát hiện nó vào thời điểm đang lao đến”, trang Business Insider hôm 18.8 dẫn lời tiến sĩ Paul Chodas, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Các thiên thể cận Trái đất của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA).
Thay vào đó, Đài thiên văn Palomar ở bang California (Mỹ) là bên đầu tiên dò ra vị trí của 2020 QG vào thời điểm nó đã sượt qua Trái đất khoảng 6 giờ.
Tiến sĩ Chodas cũng xác nhận kỷ lục của 2020 QG, theo đó nó được công nhận là tiểu hành tinh đến gần Trái đất nhất trong lịch sử theo dõi của giới thiên văn học.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lệ Đá

Lệ Đá

Biết chứ sao không. Hôm ấy tôi nghe rát cả mặt và tóc tai dựng đứng!
ha***@gmail.com

ha***@gmail.com

Gần vậy mà nó không bị hút theo quỹ đạo của trái đất nhỉ? Nó bay đi đâu chứ?
Xuan Nho

Xuan Nho

Nhỏ thế sao không gọi là thiên thạch nhỉ
Nguyễn Danh

Nguyễn Danh

Nguy hiểm quá
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm