Ảnh đăng trên trang facebook của đồng sáng lập hãng Microsoft, ông Paul Allen, cho thấy một xác tàu, có thể là một trong các tàu chiến Nhật Bản bị đánh đắm trong Thế chiến thứ 2 ở vùng biển phía nam Philippines /// Paul Allen/Facebook
Ảnh đăng trên trang facebook của đồng sáng lập hãng Microsoft, ông Paul Allen, cho thấy một xác tàu, có thể là một trong các tàu chiến Nhật Bản bị đánh đắm trong Thế chiến thứ 2 ở vùng biển phía nam PhilippinesPaul Allen/Facebook
Một đội thám hiểm người Mỹ hôm qua thông báo vừa phát hiện xác 5 chiến hạm Nhật Bản bị đánh chìm ngoài khơi Philippines trong Thế chiến 2, theo Đài NHK.
 Đội thám hiểm cho hay xác tàu được tìm thấy ở đáy biển ngoài khơi thành phố Surigao thuộc miền nam Philippines từ cuối tháng trước cho đến đầu tháng này.
Họ cho rằng đó có thể là 2 thiết giáp hạm Yamashiro và Fuso cùng 3 khu trục hạm Michishio, Asagumo và Yamagumo.
Những tàu này bị Mỹ tấn công và đánh chìm vào tháng 10.1944 trong trận chiến vịnh Leyte, được xem là trận hải chiến lớn nhất Thế chiến 2.
 Tìm thấy 5 chiến hạm Nhật chìm gần Philippines - ảnh 1
Chiến hạm Yamashiro, cùng chiến hạm Fusō và ở xa nhất là Haruna, tại vinh Tokyo trong thập niên 1930. Wikipedia
Những hình ảnh do thiết bị tự hành chụp cho thấy thân và một số bộ phận khác của các tàu đang nằm dưới đáy biển.
Cách đây hai năm, đội thám hiểm nói trên đã phát hiện thiết giáp hạm Nhật Musashi, cũng bị đánh chìm trong trận chiến vịnh Leyte, ở biển Sibuyan thuộc Philippines.

Minh Trung

Bình luận