Tìm thấy xác tàu ngầm hải quân Argentina sau một năm mất tích

0 Thanh Niên Online
Hải quân Argentina thông báo đã định vị được xác chiếc tàu ngầm ARA San Juan chở theo 44 người bị phát nổ và mất tích cách đây một năm tại nam Đại Tây Dương.
Tàu ngầm ARA San Juan tại cảng ở Buenos Aires năm 2014
AFP
Hải quân Argentina thông báo tàu tìm kiếm Seabed Constructor của công ty Ocean Infinity (Mỹ) đã xác định được vị trí của tàu ARA San Juan, nằm ở độ sâu 800 m. Chiến dịch này được triển khai từ hồi tháng 9, theo AFP.
“Tàu của Ocean Infinity quyết định triển khai đợt tìm kiếm mới và ơn Chúa, họ đã tìm ra khu vực đó”, người phát ngôn hải quân Argentina Rodolfo Ramallo nói trên truyền hình ngày 16.11.
Vị quan chức này cho hay hải quân Argentina sẽ đánh giá tình hình để có thể đưa ra những quyết định tiếp theo.
Tàu ngầm điện-diesel ARA San Juan mất tích vào ngày 15.11.2017, khi đang từ vùng biển phía nam Argentina trở về thành phố cảng Mar del Plata. Giới điều tra nghi ngờ con tàu đã phát nổ và chìm xuống đáy biển.
Chính quyền Tổng thống Mauricio Macri đã tuyên bố không có người nào trên tàu San Juan sống sót trong khi những gì xảy ra đối với con tàu ở vùng biển nam Đại Tây Dương cho đến nay vẫn còn là điều bí ẩn.
Tổng cộng 13 nước đã tham gia cuộc tìm kiếm cứu nạn trên không và trên biển ngay sau đó nhưng hầu hết rút lui vào cuối năm 2017.
Ocean Infinity không công bố chi tiết bản hợp đồng với chính quyền Argentina nhưng tờ Buenos Aires Times loan tin rằng công ty này sẽ nhận thưởng 7,5 triệu USD (174 tỉ đồng) nếu tìm thấy con tàu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm