Tin tặc tấn công phòng thí nghiệm Vũ Hán giữa đồn đoán về nguồn gốc virus Corona

7 Thanh Niên Online
Viện Virus học Vũ Hán (WIV) ở Trung Quốc, hiện là trung tâm của thuyết âm mưu về nguồn gốc của virus Corona gây bệnh Covid-19, vừa bị tin tặc tấn công, theo tờ South China Morning Post.
Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh Covid-19 bùng phát hồi cuối năm 2019 /// AFP Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh Covid-19 bùng phát hồi cuối năm 2019 - AFP
Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh Covid-19 bùng phát hồi cuối năm 2019
AFP
Ngoài WIV, tin tặc còn nhắm tới thư điện tử và mật khẩu của nhiều nhân viên thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), theo South China Morning Post tối 24.4 dẫn báo cáo từ SITE Intelligence Group, chuyên trang theo dõi hoạt động của các nhóm cực đoan trên mạng.
Thông tin bị tin tặc lấy cắp bị rò rỉ trên các kênh Telegram, Twitter và một số trang mạng xã hội khác. WHO hôm 23.4 đã xác nhận khoảng 450 địa chỉ thư điện tử và mật khẩu bị rò rỉ, nhưng khẳng định hệ thống của tổ chức này không gặp nguy cơ vì dữ liệu không mới.
Nạn nhân của đợt tấn công mạng mới còn có Tổ chức Bill và Melinda Gates Foundation, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, Ngân hàng thế giới, Viện Y tế quốc gia (Mỹ), theo SITE.

Nghiên cứu: virus corona khó sống trong thời tiết nắng nóng, ẩm

Hiện không rõ nhóm tin tặc nào thực hiện cuộc tấn công mạng mới, nhưng SITE cho rằng thủ phạm muốn quấy nhiễm các tổ chức trên và lấy thông tin nhạy cảm về virus Corona chủng mới gây bệnh Covid-19, giữa lúc có thuyết âm mưu cho rằng virus xuất phát từ phòng thí nghiệm của WIV. WIV đã bác bỏ thuyết âm mưu này.
Hôm 15.4, Tổng thống Donald Trump cho biết chính phủ Mỹ đang điều tra xem có phải virus Corona xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không, theo Reuters. Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu rằng “chúng tôi biết virus này có nguồn gốc ở Vũ Hán, Trung Quốc” và Viện Virus học Vũ Hán nằm gần chợ thực phẩm được cho là nơi đầu tiên phát hiện virus. Ông Pompeo nhấn mạnh rằng “chúng tôi thực sự cần chính phủ Trung Quốc cởi mở” và giúp giải thích vì sao virus Corona lây lan.

Úc kêu gọi điều tra nguồn gốc của virus gây Covid-19, bị Bắc Kinh xem là "cái loa" của Mỹ

Ngoại trưởng Pompeo đưa ra lời kêu gọi trên sau khi Fox News dẫn một số nguồn thạo tin cho rằng ngày càng củng cố đồn đoán virus Corona xuất phát từ WIV không phải là vũ khí sinh học, nhưng để thể hiện năng lực ngang bằng hoặc vượt Mỹ về mặt xác định và phòng chống virus này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hai

Hai

Lại chiêu trò của tq. Vừa đánh trống vừa la làng. Để cảnh báo các qgia khác rằng họ đã phát hiện đột nhập và tất nhiên tq đã xóa sạch dấu vết từ lâu. Có vào lục cũng chẳng có gì
Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Trung Trực

Gà đẻ gà cục tác là chiêu trò của TQ
phươngvy

phươngvy

Có thì nó cũng phi tang hết dấu vết lâu rồi
Hoa Nguyễn

Hoa Nguyễn

Chả thế mới rảnh tay cháy nhà hôi của
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giới khoa học đang nỗ lực hồi sinh voi ma mút lông xoắn /// REUTERS

Voi ma mút sẽ lại lang thang ở Siberia?

Giới chức tại CH Sakha, thuộc vùng Siberia của Nga, đang thẩm định đề xuất của một công ty Mỹ về việc hồi sinh voi ma mút lông xoắn tại khu vực này trong tương lai.